24/04/2014 | 1

Nguy cơ tiểu hành tinh đâm vào trái đất cao hơn dự đoán

Nguy cơ tiểu hành tinh đâm vào trái đất cao hơn dự đoán

Seattle, Washington. (Reuters) – Một nhóm xây dựng kính thiên văn săn tiểu hành tinh phi lợi nhuận cho biết cơ hội để một tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất, san bằng cả một thành phố là rất cao. Cao hơn so với những gì các nhà khoa học dự đoán trước đây.
Tổ chức B612 có trụ sở tại California vừa công bố phát hiện mới, cho thấy có 26 tiểu hành tinh phát nổ trong khí quyển Trái đất từ năm 2000 đến năm 2013.
Đây là kết quả thu thập được từ hệ thống chuyên theo dõi các vụ nổ hạt nhân trên toàn cầu của Tổ chức Hiệp ước Chống Thử nghiệm Nguyên tử, trong đó bao gồm các vụ nổ trên bầu trời Chelyabinsk nước Nga, vào ngày 15 tháng 2 năm 2013.
Hàng ngàn người bị thương vì kính vỡ trong các vụ nổ này. Cựu phi hành gia Ed Lu hiện nay là lãnh đạo của Tổ chức B612, cho biết các tiểu hành tinh có đường kính khoảng 131 feet, tương đương 40 thước, đủ sức san bằng một thành phố lớn.
Ông Ed Lu ví von tiểu hành tinh là một tòa nhà lớn di chuyển với tốc độ nhanh gấp 50 lần vận tốc âm thanh, hậu quả của sự va chạm sẽ rất là kinh khủng.
Ước tính cứ 100 năm lại có một tiểu hành tinh đâm vào địa cầu, nhưng dự đoán này không dựa vào bằng chứng rõ ràng mà chỉ là tiên đoán của các chuyên gia. (B. Nga)