04/03/2015 | 2

Nguy cơ mất thính giác nơi giới trẻ ở Hoa Kỳ

Nguy cơ mất thính giác nơi giới trẻ ở Hoa Kỳ

Armarillo, Texas. (CBS) – Các bác sĩ cho biết cứ 5 trẻ tuổi teen ở Hoa Kỳ lại có một trẻ bị mất thính giác, vì thiết bị nghe không an toàn.

Dữ liệu cho thấy từ thập niên 90 tới nay, tỷ lệ trẻ tuổi teen mất thính giác tăng 30%, nguyên nhân là do ngày càng có nhiều trẻ tuổi teen sử dụng ear phone. Hầu hết máy nghe nhạc MP3 đều cung cấp cường độ âm thanh lên tới 120 decibel, tương đương giàn âm thanh tại buổi buổi diễn nhạc rock hoặc tiếng gầm rú của phi cơ khi cất cánh. Xu hướng hiện nay của trẻ tuổi teen là sử dụng ear bud, loại thiết bị được đưa vào sâu bên trong ống tai, thay vì loại head phone chỉ nằm ngoài ống tai. Các bác sĩ cảnh báo việc nghe ear bud làm tăng thêm nguy cơ tổn hại tế bào cảm giác, cũng như các cơ cấu khác của tai. Hậu quả là có thể đưa đến việc mất thính giác vĩnh viễn. Lẽ ra đặt bên ngoài ống tai, giờ đây cường độ 70 decibel đưa vào trong ống tai, màng nhĩ sẽ bị tổn thương. Chỉ cần tăng thêm vài decibel nữa là trẻ tuổi teen tự gây nguy hiểm cho thính giác. Bác sĩ Brenda Cross của Bệnh viện Tai Mũi Họng Armarillo, nói các bậc phụ huynh cần trò chuyện với trẻ tuổi teen về nguy cơ nghe nhạc với ear bud.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đề nghị trẻ tuổi teen phải hạn chế và sử dụng thiết bị nghe, chỉ nên vài giờ mỗi ngày. (Mai Đức)