02/02/2017 | 2

Nguy cơ leo thang chiến tranh tại miền Đông Ukraine

Nguy cơ leo thang chiến tranh tại miền Đông Ukraine

Ảnh: Reuters

Tin Avdiivka, Ukraine. (CBS)- Cư dân một thị trấn ở miền đông Ukraine giá lạnh và đắm chìm trong cuộc sống bấp bênh vì cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và quân ly khai được người Nga hậu thuẫn hôm 1 tháng 2 đã đổ xô đến trung tâm viện trợ nhân đạo để nhận thực phẩm và các vật dụng sưởi ấm.

Avdiivka là vùng nằm trong sự kiểm soát của quân đội chính phủ Ukraine, ở về phía Bắc thành phố Donetsk đang do quân ly khai thân Nga nắm giữ. Avdiivka lại bị pháo kích sáng sớm hôm 1 tháng 2. Thành phố Donetsk cũng bị lâm vào tình trạng tương tự. Ít nhất 10 người bị thiệt mạng từ thứ Hai 30/01 cho đến nay và hàng chục người bị thương.

Lực lượng ly khai đã chống lại quân đội chính phủ Ukraine, và các lữ đoàn quân tình nguyện ở miền đông Ukraine từ tháng 4 năm 2014 cho đến nay và cuộc xung đột đã làm hơn 9,700 người thiệt mạng. Một hiệp ước ngừng bắn đã được ký kết gần 2 năm trước tại Minsk, Belarus, buộc lực lượng hai bên phải rút các vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng giao tranh, với hy vọng sẽ giải quyết cuộc xung đột bằng một giải pháp chính trị. Tuy nhiên, thoả thuận ngừng bắn thường xuyên bị vi phạm và các vụ đụng độ, pháo kích tiếp diễn không ngừng.

Chính phủ Ukraine còn lo lắng về việc Hoa Kỳ có thể từ bỏ lập trường của một đồng minh của Liên Âu lâu nay, để đứng về phía Nga trong khi hoạt động leo thang chiến tranh là bằng chứng cho thấy cam kết của Nga ở miền đông Ukraine là không đáng tin cậy. Ký giả AP cho biết đã trông thấy các đơn vị pháo binh xuất hiện tại trung tâm thành phố Donetsk vào ngày hôm qua như là dấu hiệu của sự leo thang chiến tranh.

CBS news dẫn lời Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO nói rằng có ít nhất 5,600 lần vi phạm lệnh ngừng bắn trong những ngày qua, và thành phố bị mất điện trong khi nhiệt độ xuống khoảng 0 độ F. (Song Châu)