Đang tải...
17/04/2019 | 1

Nguồn thu từ bất động sản ở Sài Gòn giảm, khiến nợ thuế tăng

Nguồn thu từ bất động sản ở Sài Gòn giảm, khiến nợ thuế tăng

Ảnh: Thanh Niên

Tin Saigon – Báo Thanh Niên ngày 17 tháng 4 loan tin, Cơ quan Thống kê CSVN tại Sài Gòn cho biết, tổng thu ngân sách tại Sài Gòn trong 3 tháng đầu năm 2019 là 70,406 tỷ đồng, tăng 2.22% so với cùng thời kỳ năm 2018.

Tổng nguồn thu tăng, tuy nhiên một số lĩnh vực thì bị giảm sút mạnh, giảm nhiều nhất là nguồn thu từ bất động sản. Trong đó, tiền thu từ sử dụng đất giảm hơn 69%; tiền thu cho thuê mặt đất, mặt nước giảm gần 52%; thu lợi nhuận sau thuế giảm gần 59%. Nguồn thu từ bất động sản giảm mạnh đã kéo theo nợ đọng tiền thuế tăng mạnh.

Ông Lê Duy Minh, phó trưởng cơ quan thuế tại Sài Gòn cho biết, nợ đọng thuế trong tam cá nguyện đầu tin năm 2019 đã tăng thêm khoảng 2,000 tỷ đồng, nâng con số nợ đọng lên gần 12,000 tỷ đồng. Ông Minh cho rằng, nợ đọng tăng là do một số dự án bất động sản trên địa bàn thành phố vẫn chưa được phát triển. Việc này đã làm cho nguồn thu ngân sách gặp khó khăn.

Chuyên gia Ngô Trí Long nhận định, nguồn tiền thu từ bất động sản giảm mạnh chứng tỏ thị trường bất động sản ở Sài Gòn trong năm vừa qua khá “nóng,” và đang có sự phát triển gần chạm bong bóng, xa giá trị thực và thuần mua bán chuyển nhượng, nhu cầu thực không thấy. Ông Minh còn lo ngại, khi thị trường bất động sản gặp khó khăn thì sẽ tác động lên các hoạt động sản xuất kinh doanh khác như xây dựng, cố vấn thiết kế.

Ngoài nguồn thu từ bất động sản giảm mạnh, thì nguồn thu thuế từ các hoạt động kinh doanh như bia, xe hơi, điện thoại đều bị giảm.

An Nhiên

Loading...