07/01/2016 | 1

Nguồn nước uống ở California nhiễm hóa chất Trihalomethane

Nguồn nước uống ở California nhiễm hóa chất Trihalomethane

Stockton, California. (CBS) – Đầu tuần này, nhiều chủ nhà ở Stockton nhận được thư cảnh báo này trong hộp thư của họ. Trong thư, chính quyền thành phố cho biết họ thử nghiệm hai giếng nước ngày 14 tháng 10, tìm thấy một hợp chất tên Trihalomethane trong nước.

Tỷ lệ Trihalomethane trong nước ở Stockton cao hơn tiêu chuẩn nước uống của liên bang. Theo các khoa học gia, Trihalomethane là hợp chất gồm Chlorine và các vật thể hữu cơ, xuất hiện trong nước uống với tỷ lệ cao. Sử dụng nước uống có Trihalomethane lâu ngày, con người dễ bị ung thư hoặc bị tổn thương ở gan, thận và hệ thần kinh. Nhiều chủ nhà lo lắng sau khi đọc xong lá thư. Họ nói chính quyền phát hiện hợp chất Trihalomethane từ tháng 10 mà mãi đến tháng Giêng mới thông báo. Khi được chất vấn tại sao chậm gởi thư cho cư dân trong vùng, Connie Cochran là phát ngôn viên thành phố Stockton cho biết họ gởi thư cho cư dân trong tháng 11, tức 30 ngày sau khi phát hiện, nhưng có lẽ vì nhằm mùa nghỉ lễ nên cư dân không mở thư ra xem.

Theo bà Connie, nguy hiểm chỉ xảy ra sau vài năm sử dụng chứ không phải chỉ vài tháng. Tuy nhiên các chủ nhà vẫn còn nhiều thắc mắc muốn thành phố giải đáp. Bà Connie hy vọng những cơn mưa to có thể giúp giải quyết vấn đề, giếng nước sẽ được thử nghiệm một lần nữa vào cuối tháng Giêng. (Mai Đức)