24/05/2021 | 18

Nguồn cung cấp chip trên thế giới sẽ gặp nguy hiểm nếu Đài Loan không mua được vaccine COVID-19

Nguồn cung cấp chip trên thế giới sẽ gặp nguy hiểm nếu Đài Loan không mua được vaccine COVID-19

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Hồi tháng Hai, khi thế giới đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Đài Loan để giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn, Bộ trưởng Bộ Y tế nảy sinh tranh chấp với Trung Cộng về vaccine Covid-19.

Theo tin từ BLOOMBERG, ông Chen Shih-chung cho rằng Bắc Kinh sử dụng áp lực chính trị để hủy hoại kế hoạch của Đài Loan trong việc mua năm triệu liều vaccine trực tiếp từ BioNTech của Đức, thay vì thông qua một công ty Trung Cộng nắm quyền phát triển và tiếp thị vaccine BioNTech-Pfizer trên khắp Trung Cộng, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Cộng đáp trả rằng Đài Bắc “nên ngừng thổi phồng các vấn đề chính trị với cái cớ là vấn đề vaccine”. Ba tháng sau, Đài Loan đã phải trả giá cho việc thiếu vaccine, với một đợt gia tăng số ca nhiễm có nguy cơ đưa đến một lệnh phong tỏa. Sau khi vượt qua thành công làn sóng Covid-19 đầu tiên, chính phủ hiện phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe với khả năng gián đoạn ngành công nghiệp chip thống trị nền kinh tế địa phương, và cũng là một ngành rất quan trọng đối với nguồn cung cấp toàn cầu vốn cạn kiệt.

Người đứng đầu văn phòng Đài Loan ở New York, đã khuyến cáo về “các vấn đề hậu cần” nếu Đài Loan không có quyền mua thêm vaccine. Tuy nhiên, qua việc né tránh vaccine từ Trung Cộng, Đài Loan sẽ lâm vào tình trạng thiếu chip trầm trọng nếu họ không thể mua đủ vaccine ở nguồn khác.