05/08/2014 | 0

Người Yazidis Iraq tiếp tục tản cư

Người Yazidis Iraq tiếp tục tản cư

Dohuk, Kurdistan. (Reuters) – Hàng ngàn người Yazidi Iraq đã chạy tới tỉnh Dohuk ở miền Bắc Kurdistan.

Người Yazidi rời bỏ thị trấn quê hương Sinjar, sống ở trại tỵ nạn Zumar, đã bỏ chạy khi dân quân Quốc Gia Hồi Giáo tấn công Zumar từ 3 hướng, sau khi chiếm quyền kiểm soát con đập lớn nhất, một mỏ dầu và 3 thị trấn trong vùng. Lực lượng quân đội vùng Kurdistan đang được đưa tới Zumar để chống lại Quốc Gia Hồi Giáo.

Tin tức cho biết dân quân Quốc gia Hồi giáo đã chiếm thị trấn Sinjar một cách dễ dàng, không gặp sức kháng cự của quân đội Kurdistan, được coi là một quân đội thiện chiến. Lý do quân đội Kurdistan rút lui, không kháng cự không được biết rõ. Trên trang Twitter của Quốc Gia Hồi Giáo đăng hình ảnh một dân quân che mặt, đeo súng lục ngồi trên bàn của thị trưởng Sinjar, sau lưng là chân dung một nhà lãnh đạo kháng chiến Kurdistan.

Trên một trang web, Quốc Gia Hồi Giáo tuyên bố đã xử tử nhiều quân nhân Peshmerga, là quân đội vùng Kurdistan. Peshmerga có nghĩa là những người thách thức tử thần. Quốc Gia Hồi Giáo đã phá hủy các ngôi đền và di tích người Hồi giáo Shiite trong vùng chúng kiểm soát.

Lực lượng dân quân Quốc Gia Hồi Giáo Iraq và Levant gọi tắt là ISIL đã chiếm thành phố Mosul lớn hàng thứ nhì ở Iraq trong ngày 10 tháng 6. Trong vòng thời gian 2 tuần lễ đã chiếm cả miền Bắc Iraq.

Sau khi chiếm miền Tây là và một vùng đất rộng lớn ở Syria, ISIL tuyên bố thành lập Quốc Gia Hồi Giáo trong ngày 29 tháng 6. Dân chúng thành phố Mosul hiện giờ vẫn tiếp tục tản cư, vì không chấp nhận Quốc Gia Hồi Giáo, và vì thành phố thường xuyên bị phi cơ Iraq không kích.

Trong ngày hôm nay 4 Thang 8, lần đầu tiên Thủ tướng Nuri al-Maliki ra lệnh cho không quân Iraq sẵn sàng yểm trợ cho quân đội vùng Kurdistan chống lại Quốc Gia Hồi Giáo. (H. Võ)