21/11/2016 | 0

Người xin visa lao động kỹ thuật có thể không chắc chắn

Người xin visa lao động kỹ thuật có thể không chắc chắn

New York, New York. (Reuters) – Theo Reuters, chương trình visa cho công nhân kỹ thuật H-1B có thể đối mặt với sự giám sát chặt chẽ, dưới nhiệm kỳ của tổng thống đắc cử Donald Trump và tân bộ trưởng tư pháp Thượng nghị sĩ Jeff Sessions.

Reuters cho biết mỗi năm, visa H-1B được cấp cho 65 ngàn công nhân ngoại quốc và 20 ngàn sinh viên tốt nghiệp đại học từ các nước khác. Ngành công nghiệp kỹ thuật cao này đang vận động để chính phủ Mỹ mở rộng thêm, nhận thêm nhiều hơn công nhân ngoại quốc từ các nước châu Á. Tuy nhiên giờ đây, ngành này phải chiến đấu chống lại việc giảm bớt visa cho người lao động ngoại quốc để bảo vệ việc làm của người lao động Mỹ. Trong thời gian vận động, ông Trump gởi đi một thông điệp 2 chiều, có lúc ông chỉ trích chương trình visa H-1B, nhưng cũng có lúc ông gọi chương trình này là cách giữ lại tài năng ngoại quốc để phục vụ đất nước.

Tuy nhiên quan điểm của ông Sessions cứng rắn hơn. Tại buổi điều trần ở Thượng Viện vào tháng 2, ông Sessions cho rằng hàng ngàn người lao động Mỹ bị mất việc làm vì chương trình này. Chính phủ cho nhập công nhân ngoại quốc vào để lấy hết việc làm của người Mỹ. Phát ngôn viên của ông Sessions không trả lời câu hỏi nào của giới báo chí. Theo Reuters, chương trình visa H-1B được mở ra nhằm tuyển dụng công nhân ngoại quốc tối thiểu phải có bằng college. Tuy nhiên, nhiều công ty phá lệ, tuyển dụng cả công nhân kỹ thuật không có bằng cấp. (Mai Đức)