Người vô gia cư bị xua đuổi khi New York đóng cửa xe điện ngầm mỗi đêm để dọn dẹp giữa đại dịch

Người vô gia cư bị xua đuổi khi New York đóng cửa xe điện ngầm mỗi đêm để dọn dẹp giữa đại dịch

Ảnh: NY Post

Những người vô gia cư thường ngủ cả đêm trong hệ thống xe điện ngầm của Thành phố New York đang bị đuổi ra đường khi thành phố đưa ra một biện pháp mới để dọn dẹp, lau chùi xe điện ngầm trong bốn tiếng từ 1 giờ đêm đến 5 giờ sáng mỗi ngày trong đại dịch COVID- 19.

Giống như các công ty khác bị đình trệ hoạt động khi đại dịch nhấn chìm thành phố New York, xe điện ngầm hoạt động suốt 24 giờ, từng là niềm tự hào của hệ thống giao thông của đô thị, cũng ngừng hoạt động trong bốn giờ mỗi đêm để kiềm chế dịch bệnh.

Khi lượng hành khách sụt giảm 92% trong tháng 4, quyết định này hầu như không ảnh hưởng đối với hầu hết các hành khách, nhưng đối với những ngư vô gia cư, việc tạm thời đóng cửa xe điện ngầm đang gây áp lực lên tình trạng sống vốn tồi tệ của họ.

Dữ kiện cho thấy khoảng 2,000 người vô gia cư ở thành phố New York từng qua đêm trong các ga xe điện ngầm hoặc trong toa xe điện ngầm. Tuy nhiên, khi chính sách đóng cửa để khử trùng bắt đầu có hiệu lực vào ngày 6 tháng 5, nhân viên xe điện ngầm và cảnh sát bước vào sau nửa đêm để thuyết phục người vô gia cư rời khỏi xe điện ngầm.

Đối với người vô gia cư như ông Omar, điều này có nghĩa là ông phải đeo ba lô trên vai và kéo vali vào giữa đêm để tìm kiếm một nơi chốn khác – giống như nhiều người khác bị đuổi khỏi tàu điện ngầm vào nửa đêm.  (BBT)