03/06/2017 | 13

Người Việt uống bia nhiều gấp đôi uống sữa

Người Việt uống bia nhiều gấp đôi uống sữa

(Ảnh: VNExpress)

Các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam tỏ ra lo ngại vì người Việt uống bia nhiều hơn uống sữa.

Tờ Tuổi Trẻ tường thuật tại buổi hội thảo “Sữa và sản phẩm sữa với sức khỏe”, diễn ra chiều Thứ Năm vừa qua tại Hà Nội, bà Lê Bạch Mai, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, cho biết mỗi người Việt trung bình từ sơ sinh cho đến già đang uống 21 lít sữa một năm.

Còn theo Bộ Công Thương CSVN, trong năm 2016, mỗi người Việt trung bình uống 42 lít bia, tăng khoảng 4 lít so với năm trước. Như vậy, người Việt Nam uống bia nhiều gấp đôi uống sữa.

Mức tiêu thụ bia của người Việt Nam hiện đứng đầu khu vực Đông Nam Á, và chỉ đứng sau Trung Cộng và Nhật Bản trên toàn Châu Á.

Tại buổi hội thảo về sữa, ông Trần Quang Trung, chủ tịch Hiệp Hội Sữa Việt Nam, lưu ý về sức vóc kém của các lực sĩ Việt Nam trong các giải đấu thể thao. Chẳng hạn như trong môn túc cầu, các cầu thủ Việt thường gặp khó khăn trong các pha đội đầu vì thấp hơn các cầu thủ nước khác.

Ông Trung còn mô tả cầu thủ Việt là “mỏng cơm” hơn so với cầu thủ nước ngoài khi nói về sức bền và khả năng va chạm. Ông cho rằng điều này là hậu quả của khẩu phần dinh dưỡng của người Việt.

Các chuyên gia cho rằng người Việt chưa quan tâm đến sữa đúng mức trong bữa ăn. Bà Lê Bạch Mai nói bà mong mỏi người Việt uống thêm nhiều sữa và giảm rượu bia.

Huy Lam / SBTN