07/02/2021 | 50

Người Việt tỵ nạn tại Thái Lan vui mừng khi Hoa Kỳ khôi phục các chương trình tiếp nhận người tỵ nạn

Người Việt tỵ nạn tại Thái Lan vui mừng khi Hoa Kỳ khôi phục các chương trình tiếp nhận người tỵ nạn

Một gia đình người Thượng đang tỵ nạn tại Thái Lan (VOA)

Tin từ Bangkok: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin người Việt đang tỵ nạn chính trị tại Thái Lan vui mừng khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký sắc lệnh khôi phục lại các chương trình tiếp nhận người tị nạn.

Hôm 4/2, ông Biden ký sắc lệnh “khởi động các nỗ lực cải cách hành chính” cho phép tiếp nhận 125,000 người tị nạn trong năm tài chính đầu tiên. Sắc lệnh này hủy bỏ các chính sách của chính quyền cựu tổng thống Trump về hạn chế việc tái định cư người tỵ nạn và xét duyệt quá mức; cải thiện hiệu quả, tính toàn vẹn, an ninh và minh bạch của Chương trình Hoa Kỳ về việc Tiếp nhận người Tỵ nạn (USRAP).

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo cho biết: “Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Biden gửi một thông điệp to lớn và rõ ràng: những người tị nạn được chào đón ở Hoa Kỳ. Hiện có khoảng 2,000 người thuộc 4 nhóm sắc tộc gốc Việt đang tỵ nạn tại Thái Lan, bao gồm nhóm người Việt (Kinh), Khmer Krom, Montagnard, và H’mong.

Người tỵ nạn ở Thái Lan gặp rất nhiều khó khăn do quốc gia này không ký Công ước 1951 về việc công nhận người tỵ nạn, cho nên họ không được ở lại Thái Lan, và phải tìm cách đi đến một nước thứ ba. Dù có được Cao uỷ Liên Hiệp quốc về Người tỵ nạn cấp quy chế tỵ nạn thì họ vẫn bị xem là người cư trú bất hợp pháp.

Quốc Tuấn