14/09/2019 | 2

Người Việt tức giận vì tội phạm ma tuý Trung Cộng chỉ bị phạt hành chính

Người Việt tức giận vì tội phạm ma tuý Trung Cộng chỉ bị phạt hành chính

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin từ Bình Định, ngày 14/9/2019: Nhiều người Việt Nam thể hiện sự tức giận của mình trên mạng xã hội về việc nhà cầm quyền Việt Nam áp dụng hình phạt quá nhẹ đối với tội phạm ma tuý đến từ Trung Cộng.

Theo báo chí nhà nước, trong vụ truy kích một kho hàng sản xuất ma tuý ở phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn vào đầu tháng 8, công an Việt Nam đã bắt giữ 4 công dân Trung Cộng là Huang Zengfang, Lin Cunzhou, Zhou Meilianvà Zhou Liuging. Công an thu giữ hàng tấn hoá chất và tiền chất cùng nhiều dụng cụ để sản xuất ma tuý đá Methamphetamine.

Trong khi hình phạt đối với tội phạm ma tuý người Việt Nam là rất khắc nghiệt, từ án tù nhiều năm tới tử hình, thì ngày 11/9, chủ tịch tỉnh Bình Định ra quyết định phạt hành chính từ 20 triệu đến 35 triệu đồng cho 4 tên tội phạm người Trung Cộng trên về lưu trú bất hợp pháp.

Dường như kho sản xuất ma tuý ở Bình Định có liên quan đến một cơ sở sản xuất ma tuý cũng của người Trung Cộng ở thị trấn Đak Ha, tỉnh Kon Tum. Trong ngày 7/8, công an Việt Nam đã đột kích các cơ sở trên và bắt giữ nhiều người Trung Cộng, tịch thu tang vật là 150 lít dung dịch đặc màu đen chứa ma túy đá Methamphetamine, 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong nhiều thùng phi, can nhựa, số chậu… và khoảng 20 tấn thiết bị,máy móc, phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Điều hành các cơ sở trên là một tên tội phạm mới được Trung Cộng ân xá.

Một số nhà bình luận chính trị cho rằng việc đem ma túy sang Việt Nam là một chính sách quốc gia của Trung Cộng để đầu độc nhân dân Việt Nam. Đây cũng là chính sách mà người Anh đã thực hiện với nước Trung Hoa trong thế kỷ trước.

Không rõ nhà cầm quyền Việt Nam có đưa những tên tội phạm ma tuý người Trung Cộng ra xét xử, hay lại trục xuất chúng về nước như đối với hàng trăm tên tội phạm đánh bạc và chứng khoán giả gần đây. Mới đây, quốc hội Trung Cộng đã chuẩn thuận hiệp định dẫn độ tội phạm với Việt Nam, một văn bản mà nhân dân Việt Nam không hề được biết.

Quốc Tuấn