06/06/2018 | 1

Người Việt trong nhóm ma túy Bali Nine chết trong nhà tù Jakarta

Người Việt trong nhóm ma túy Bali Nine chết trong nhà tù Jakarta

Ảnh: AFP

Tay buôn ma túy người Việt bị kết án trong nhóm Bali Nine khét tiếng, Tân Đức Thanh Nguyễn, đã qua đời trong nhà tù ở Indonesia hồi tháng 5.

Theo lời một giới chức Bộ Tư Pháp Indonesia, thanh niên 34 tuổi này đã thi hành án tù chung thân được 13 năm trước khi mắc bệnh ung thư bao tử. Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Ade Kusmanto cho biết, Tân Đức Thanh Nguyễn qua đời vì ung thư bao tử tại Jakarta vào ngày 19 tháng 5, nhưng đến tuần này nhà chức trách Indonesia mới loan báo.

Theo AFP, Nguyễn ít được truyền thông quốc tế chú ý so với tám bị cáo khác trong đường dây vận chuyển lậu heroin từ Úc được gọi là Bali Nine. Đường dây này bị nhà chức trách Indonesia phá vỡ vào năm 2005. Đến năm 2015, Nguyễn bất ngờ được báo chí chú ý nhiều khi thành hôn với một tình nguyện viên lái xe cứu thương của nhà tù.

Cũng như các tay đầu sỏ của đường dây Bali Nine là Myuran Sukumaran và Andrew Chan bị nhà chức trách Indonesia hành quyết vào tháng 4 năm 2015, Nguyễn ban đầu cũng bị tuyên án tử hình. Tuy nhiên, anh ta tránh khỏi bị hành quyết khi bản án được đổi thành tù chung thân vào năm 2008. Sáu thành viên còn lại của nhóm Bali Nine vẫn đang thi hành án trong nhà tù. Indonesia nổi tiếng về việc áp dụng các hình phạt cứng rắn đối với tội phạm buôn lậu ma tuý, và đã khôi phục bản án tử hình kể từ năm 2013, sau 5 năm đình chỉ.

Huy Lam / SBTN