27/05/2014 | 0

Người Việt tốn 1 tỉ đô mỗi năm cho thuốc lá

Người Việt tốn 1 tỉ đô mỗi năm cho thuốc lá

Báo Tuổi Trẻ dẫn thống kê mới nhất của Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam tại cuộc họp báo hôm 26 tháng 5 cho hay, mỗi năm người Việt Nam “đốt” tới 22,000 tỉ đồng, tương đương 1 tỉ Mỹ Kim tiền mua thuốc lá. Con số này được công bố đúng vào dịp khai mạc “Tuần lễ Thế giới Không Thuốc Lá” tại Sài Gòn hôm 26 tháng 5 vừa qua.
Tuần lễ này kết thúc vào ngày 31 tháng 5, 2014 tới mà không đưa ra biện pháp nào đáng kể để làm giảm số người hút thuốc lá tại Việt Nam. Báo Tuổi Trẻ cũng nói rằng, một trong những biện pháp mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam áp dụng từ bảy năm về trước là tăng thuế đánh vào thuốc lá thêm 10%.
Thuế suất thuốc lá từ 55% đã bị đẩy lên 65%. Thế nhưng thực tế cho thấy biện pháp này không hề có tác dụng làm giảm số người hút thuốc. Số lượng thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam cho đến khoảng 2 năm sau đã tăng vọt trở lại như cũ.
Cho đến nay, số lượng thuốc lá tiêu thụ trung bình tại Việt Nam mỗi năm khoảng 4 triệu bao. Mặt khác, báo Tuổi Trẻ cũng dẫn phúc trình của Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam nói rằng, tổng chi phí điều trị các chứng bệnh liên quan đến thuốc lá tại các bệnh viện ước tính khoảng 23,000 tỉ đồng, tương đương 1 tỉ Mỹ Kim, bằng với số tiền mà người nghiện thuốc lá ở Việt Nam “đốt” hàng năm.
Biện pháp hạn chế tình trạng hút thuốc lá quá nhiều ở Việt Nam bằng cách tăng thuế thuốc lá còn gây một tác dụng ngược là số lượng thuốc lá lậu từ biên giới Tây Nam tràn vào Việt Nam nhiều hơn. Nhà nước Cộng sản Việt Nam mất xấp xỉ 300 triệu Mỹ Kim tiền thuế vì số thuốc lá lậu này.
Mặt khác, dư luận cũng cho rằng, các biện pháp vận động tuyên truyền người dân bớt hút thuốc lá không hữu hiệu, cũng như biện pháp trừng phạt người vi phạm lệnh cấm thuốc lá ở bệnh viện, trường học, một số nơi công cộng … đã không được áp dụng triệt để. Thêm vào đó, thuốc lá bày bán tràn lan ở các quày bán thuốc tại từng góc phố vô tình kích thích thêm tâm lý hút thuốc ở con người. (T. Lan)