Người Việt tị nạn tặng cựu thống đốc Washington cây bonsai để tỏ lòng tri ân

Người Việt tị nạn tặng cựu thống đốc Washington cây bonsai để tỏ lòng tri ân

Theo Tạp chí The Olympian, ông Nguyễn là một trong những người tị nạn Việt Nam đầu tiên được ông Evans tiếp đón tại tiểu bang Washington vào năm 1975. Sau khi Sài Gòn rơi vào tay Cộng sản Bắc Việt, một số người Hoa Kỳ, trong đó có thống đốc tiểu bang California, Jerry Brown, và một số người biểu tình ở Fort Chaffee của Arkansas, nói họ không muốn người tị nạn Việt Nam đến địa phương của họ. Trong khi đó, ông Evans đưa nhân viên của mình đến California để nói với hàng trăm người tị nạn Việt Nam đang ở trại tị nạn Pendleton lúc đó rằng, họ sẽ được tiếp đón tại tiểu bang Washington. Trong số những người đến Washington có ông Nguyễn, lúc đó 35 tuổi, sau này trở thành một người thông dịch, một kiểm toán viên và là cố vấn của Bộ Y tế và Xã hội của tiểu bang.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 40 người tị nạn Việt Nam đến định cư tại Washington, ông Nguyễn đã trao tặng cựu thống đốc Washington một cây bonsai nghệ thuật quý giá kể trên.

Ông Evans nay đã 90 tuổi, đề nghị tặng cây bonsai này cho Viện Bảo tàng Bonsai Thái Bình Dương. Ông nói rằng, người tị nạn Việt Nam hồi năm 1975 không khác gì các thế hệ người Mỹ đã định cư tại Hoa Kỳ trong quá khứ. Ông cho rằng, tất cả các công dân Mỹ, trừ thổ dân, đều là người nhập cư.

Song Châu / SBTN