Người Việt tị nạn ở Houston xin gia hạn bảo vệ trục xuất

Người Việt tị nạn ở Houston xin gia hạn bảo vệ trục xuất

Người Việt tị nạn ở Houston - Ảnh: Steve Gonzales

Tin từ Houston — Theo bản tin của tờ Houston Chrnonicle,  Sáng thứ Bảy 12 tháng 1, 2019, hàng chục người tị nạn Việt Nam ở khu vực tây nam Houston tụ tập rước Đài Tưởng Niệm Việt Nam, cùng cầu nguyện cho một tương lai bấp bênh trước một quyết định mới của chính phủ Donald Trump, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ gia hạn thỏa thuận hồi hương năm 2008 được ký kết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nhằm bảo vệ một số người tị nạn Việt Nam đến trước ngày 12 tháng 07, 1995 và lỡ bị phạm pháp khỏi bị trục xuất.

Ông Robert Huỳnh là một trong số này. Ông cho biết mỗi ngày, khi ông thức dậy và nghĩ về việc bị trục xuất trở về Việt Nam và bị tách khỏi gia đình, trái tim ông tan nát.

Bản ghi nhớ, được thiết lập để gia hạn tới ngày 22 tháng 1, ngăn chặn việc trục xuất người nhập cư Việt Nam đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995, ngày Hoa Kỳ và Việt Nam tái lập quan hệ ngoại giao. Nhưng cộng đồng người Việt và luật sư di trú và các nhà hoạt động xã hội cảnh giác cao độ, sau khi hai chính phủ được báo cáo gặp nhau vào tháng trước để thảo luận về việc xóa bỏ thỏa thuận.

Nếu Việt Nam bị sức ép của Hoa Kỳ đồng ý rút lại thỏa thuận, ước tính khoảng 9,000 người Việt Nam nhập cư trên toàn nước Mỹ, và khoảng 1,500 người ở Texas, sẽ bị trục xuất vào cuối tháng 1. Những người này đến Mỹ khi còn rất nhỏ, không biết tiếng Anh và khó hòa nhập vào cuộc sống mới, điều đó dẫn đến việc họ gia nhập băng đảng.

Hai Dân Biểu tiểu bang Gene Wu và Al Green cùng tham dự buổi lễ. Họ công nhận di dân Việt Nam là người làm giàu cho Houston nói riêng và cho Texas nói chung. Họ hy vọng người tị nạn Việt Nam sẽ được chính quyền bảo vệ.

Mai Đức