Người Việt tị nạn biểu tình ở Berlin chống gián điệp CSVN đe dọa cộng đồng

Người Việt tị nạn biểu tình ở Berlin chống gián điệp CSVN đe dọa cộng đồng

Hàng chục người Việt hôm Thứ Bảy 12/08 xuống đường biểu tình ở Berlin, để đòi nhân quyền cho Việt Nam, và lên án hoạt động gián điệp của tòa đại sứ CSVN trên lãnh thổ Đức đe dọa an ninh của cộng đồng.

Video, hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, nhiều người Việt mang theo cờ Đức và cờ Việt Nam Cộng Hòa cùng nhiều biểu ngữ. Họ hô vang các khẩu hiệu vì nhân quyền, tự do và dân chủ cho Việt Nam, trước cổng Brandenburg và trước tòa đại sứ CSVN ở Berlin. Ban tổ chức cuộc biểu tình là Liên Hội Người Việt Tị Nạn Tại Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Theo VOA, chủ tịch liên hội – Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm- nói bà không đoán được tác động của cuộc biểu tình đến nhà cầm quyền cộng sản trong nước Việt Nam. Nhưng đối với dư luận Đức thì cuộc biểu tình đã để lại một tiếng vang đáng kể.

Ông Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió, một người từng phỏng vấn Trịnh Xuân Thanh trước khi ông Thanh bị mật vụ CSVN bắt cóc tại Berlin đưa về Việt Nam. Ông Hiếu nói rằng việc nhà cầm quyền CSVN bắt cóc một người đang nộp đơn xin tị nạn trên đất Đức, là xâm phạm một cách trắng trợn luật pháp quốc tế, phá hỏng quan hệ ngoại giao Việt-Đức.

Cuộc biểu tình diễn ra hai ngày sau khi cơ quan công tố liên bang Đức thụ lý cuộc điều tra về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Được biết trước khi tổ chức cuộc biểu tình, Liên Hội Người Việt Tị Nạn Tại Cộng Hòa Liên Bang Đức hôm 5 tháng 8 đã gửi thư ngỏ tới bộ trưởng nội vụ Đức Thomas De Maizière, để bày tỏ “…lo ngại cho an ninh của những người Việt tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam tại Đức…”. Tổ chức này viết rằng, vụ bắt giữ ông Thanh là “một mối đe dọa trực tiếp vào an ninh của cộng đồng người Việt tị nạn trên nước Đức”, và “…không thể loại bỏ khả năng nhân viên tình báo và đại sứ Việt Nam tại Đức vẫn tiếp tục theo dõi, dọa dẫm và làm hại những người Việt tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam ngay trên lãnh thổ Đức…”.

https://youtu.be/3UWqJD1QBMU

Huy Lam / SBTN