12/09/2014 | 0

Người Việt thích sống ở Sài Gòn hơn Hà Nội

Người Việt thích sống ở Sài Gòn hơn Hà Nội

Kết quả từ một cuộc khảo sát bỏ túi một số trí thức hôm 11 tháng 9, 2014 cho thấy, hầu hết các ý kiến được hỏi đều xếp hạng Sài Gòn cao hơn Hà Nội, và trả lời rằng sẽ chọn Sài Gòn để sống.

Đài BBC Việt ngữ thực hiện cuộc khảo sát này, dẫn lời tiến sĩ kinh tế Alan Phan, nói cả hai thành phố Sài Gòn và Hà Nội hiện nay đều tệ hại, xấu xí từ kiến trúc, đến cơ sở hạ tầng và môi trường sống. Theo ông, trừ một vài thành phố được cho là “quá tệ” như Nigeria hoặc Bangladesh, còn tất cả các thành phố mà ông đã đi qua đều có môi trường sống tốt hơn Sài Gòn và Hà Nội, hai thành phố lớn nhất Việt Nam hiện nay. Vẫn theo ông Alan Phan thì Sài Gòn hiện nay tương đối cởi mở hơn, và có nhiều cơ hội làm ăn hơn, trong khi Hà Nội lại là thành phố năng nổ, đang cố gắng bắt cho kịp Sài Gòn trong vòng 10 năm nữa. Ông cho rằng người Hà Nội có mặt tại Sài Gòn hiện nay rất đông từ sau năm 1975, và khiến văn hoá Sài Gòn bị biến đổi hàng ngày, đôi khi là hàng giờ.

Một người khác là ký giả Phạm Tường Vân được đài BBC Việt ngữ phỏng vấn, cũng đã chấm điểm Sài Gòn cao hơn Hà Nội. Theo bà, Hà Nội thiếu cân bằng, mang nhiều ý tưởng cực đoan. Bà cho rằng Hà Nội giống nước Pháp, còn Sài Gòn giống nước Mỹ.

Theo ông Nam Phạm, một doanh nhân người Mỹ gốc Việt đến từ Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, thì Hà Nội còn lâu mới bắt kịp Sài Gòn, vì người Hà Nội cực đoan, khư khư ôm lấy quyền lực chính trị của mình. Ông Nam Phạm chấm Sài Gòn điểm 8 trên 10, trong khi Hà Nội chỉ có 6 điểm trên mười mà thôi.

Còn ký giả Hoài Nam thì nói muốn sống ở Sài Gòn hơn vì cuộc sống ở Sài Gòn giản dị, khoáng đạt tuy muôn mặt và đa dạng. Với kiến trúc sư Nguyễn Anh Tuấn, thì người Hà Nội thiên về chính trị trong khi người Sài Gòn hồn nhiên hơn nhiều, và vì vậy mà người Hà Nội thường cực đoan hơn. Sinh trưởng tại Hà Nội, nhưng kiến trúc sư Nguyễn Anh Tuấn cho rằng ông vẫn chọn Sài Gòn để sống, vì ở Sài Gòn có nhiều niềm vui sống hơn, đặc biệt đối với cá nhân. (S. Châu)