Người Việt tại Tiệp Khắc thống trị thị trường ma thuý đá Pervitin

Người Việt tại Tiệp Khắc thống trị thị trường ma thuý đá Pervitin

Sau báo cáo của Interpol về tệ nạn tội phạm liên quan đến thuốc lá và rượu lậu trong các chợ Việt tại Tiệp Khắc, nay có báo cáo về tệ nạn ma túy trong cộng đồng người Việt của Trung tâm bài trừ ma túy Quốc gia Tiệp Khắc.
Theo báo cáo thường niên của Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia Tiệp Khắc (NPC), người Việt ở đây đã thống trị tuyệt đối thị trường ma túy đá. Năm 2007, người Việt mới chỉ sản xuất 5% lượng ma túy pervitin nhưng báo cáo thường niên của NPC về tình hình năm 2013 khẳng định tỉ lệ này đã chiếm khoảng ¾ toàn bộ số lượng ma túy.
Cụ thể là 72% trong các lò nấu tầm trung bình và với những trường hợp công suất lớn chiếm tới 85%.Trong năm 2013, trong số 11 cơ sở điều chế ma túy lớn được phát hiện, có 8 cơ sở do người Việt điều hành và 3 của người Tiệp Khắc.
Các băng đảng người Việt mới chuyển sang điều chế loại ma túy tổng hợp nguy hiểm này mới bắt đầu vài năm gần đây nhưng đã thâu tóm lĩnh vực làm ăn phạm pháp sinh lời lớn và nhanh này.
Theo cảnh sát, một trong những thứ vũ khí hữu hiệu để chống lại tội phạm ma túy Việt Nam, là khả năng để phạm nhân này được thụ án ở Việt Nam.
Theo một số nguồn tin, trong hè năm 2014, đoàn cấp cao Bộ công an và Tư pháp Việt Nam sẽ ký văn bản cho phép phía Tiệp Khắc trao cho Việt Nam xét xử những phạm nhân, công dân Việt Nam bị kết án về ma túy tại Tiệp Khắc.
Phía Tiệp Khắc sẽ trả cho phía Việt Nam khoảng 15,000 USD/ năm cho mỗi tù nhân. (T. Lan)