08/01/2015 | 0

Người Việt tại Phnom Penh bị cảnh sát địa phương gây khó dễ

Người Việt tại Phnom Penh bị cảnh sát địa phương gây khó dễ

Cảnh sát Campuchia đã ứng xử không đúng với cộng đồng doanh nghiệp và người dân gốc Việt trong quá trình thanh tra, lục soát, bắt bớ.

Trong cuộc điều tra dân số mới nhất, cảnh sát Campuchia đã đột kích vào các doanh nghiệp của người Việt nhập cư quanh Phnom Penh hôm Thứ Hai, và bắt giữ 6 người đã không thể lập tức trình giấy tờ chứng minh họ được làm việc hợp pháp tại Campuchia. Một cháu gái 12 tuổi, con của cặp vợ chồng Campuchia gốc Việt cũng bị bắt, chỉ vì không thể đưa ra ngay giấy khai sinh.

Kim Chanthy, một người gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Campuchia có một quán cà phê ở huyện Tuol Kor, hôm Thứ Hai cũng bị cảnh sát bắt giữ, mặc dù anh đã xuất trình thẻ xác nhận của Bộ Nội vụ Campuchia rằng quán của mình đã được kiểm tra và không phạm pháp.

“Khi tôi đưa thẻ vàng ra, cảnh sát muốn tịch thu nó. Tôi đã phải mặc cả với họ trước khi họ chịu rời đi”, Chanthy cho biết. “Chúng tôi trở thành mục tiêu của cảnh sát vì cha mẹ tôi là người Việt Nam. Họ muốn tống tôi lên xe thùng, cảnh sát lạm dụng quyền lực. Họ có thể vào quán kiểm tra, hỏi về chủ sở hữu, nhưng họ không thể xông vào quán và đối xử với tôi như thế”.

Cuộc điều tra dân số nhập cư kéo dài 6 tháng ở Campuchia, đã trục xuất 1,253 công dân nước ngoài, trong số đó 1,008 người là người Việt. Tuy nhiên, Thiếu tướng Heisela, trưởng bộ phận điều tra phủ nhận rằng người Việt là mục tiêu của cuộc điều tra dân số.

Đảng Cứu quốc Campuchia chủ trương bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam – Campuchia và rêu rao trên mặt báo rằng có khoảng 1 triệu người Việt đang sinh sống ở Campuchia và đòi đuổi họ.

Ông Heisela cho biết, ban đầu Cục Nhập cư dự kiến có khoảng 300 ngàn người Việt, nhưng khi điều tra chỉ phát hiện có khoảng 200 ngàn người Việt sinh sống tại Campuchia, không phải 1 triệu như đảng đối lập tuyên truyền. (Thanh Lan)