Người Việt tại Nam Cali tưởng niệm 40 năm ngày 30/4/195

Người Việt tại Nam Cali tưởng niệm 40 năm ngày 30/4/195

Tuần hành trên đại lô Bolsa

Buổi chào cờ có sự có mặt của Thị trưởng Westminster là Tạ Đức Trí, Nghị viên Bùi Thế Phát của thành phố Garden Grove cùng một số dân cử Hoa Kỳ và nhiều lãnh đạo các đoàn thể lên phát biểu về ngày Quốc Hận 30/4.

Tất cả đều cùng chia sẻ nỗi đau buồn khi nghĩ về hàng trăm ngàn người phải bỏ mình trên biển cả, trong rừng sâu trong hành trình tìm tự do. Một nỗi đau khác khi nhìn thấy Việt Nam sau 40 năm bị Cộng sản cai trị đã xuống cấp mọi mặt. Điều nguy hiểm nhất là nhà cầm quyền CSVN đã cam tâm nhượng đất và biển đảo cho Trung Cộng, và nguy cơ Việt Nam bị Trung Cộng đô hộ có thể xảy ra trong tương lai.

Chương trình kéo dài 1 giờ đồng hồ, sau đó đoàn người với lá cờ vàng ba sọc đỏ đã cùng tuần hành trên đường phố Bolsa, con đường chính của khu Little Saigon, thủ đô của người Việt Nam tị nạn hải ngoại.

Các dân cử trong buổi lễ chào cờ trên đại lộ Bolsa.

Cũng trong cùng ngày vào lúc 6 giờ chiều, cả ngàn đồng hương tụ họp trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster để làm buổi lễ tưởng niệm 40 năm ngày Cộng Sản xâm chiếm miền Nam tự do. Buổi lễ do Ban đại diện cộng đồng Việt Nam Nam Cali tổ chức với chủ đề “Nội Ngoại Ðoàn Kết Vùng Lên Cứu Nước”

Nói về chương trình tưởng niệm năm nay, ông Nguyễn Tấn Duy, thành viên ban tổ chức, cho biết: “Ðiểm đặc biệt của chương trình lễ tưởng niệm này là do Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California và và Cộng Ðồng Việt Nam Nam California cùng hợp tác làm chung. Sự kiện 30 Tháng Tư không phải là của một cá nhân nào, mà là của chung người Việt quốc gia và người Việt tị nạn mình. Chúng tôi muốn mọi người thấy hai cộng đồng đoàn kết để thế hệ sau có thể luôn làm việc chung với nhau. Mọi người có lẽ cũng đều nhìn thấy ở cả hai cộng đồng năm nay đều có những người rất trẻ đứng ra làm việc chung cho cộng đồng,”

Sau phần phát biểu của đại diện Ban Tổ Chức và các chính giới, nhiều vòng hoa tưởng niệm của các hội đoàn lần lượt được mang lên. Phẩn xướng tên những vị anh hùng tuẫn tiết đã làm tất cả khán giả ngậm ngùi và thương tiếc khi nhớ về những vị tướng VNCH đã hy sinh đến hơi thở cuối cùng vì lý tưởng tự do.

Có mặt tham dự lễ, một đồng hương chia sẻ cảm nghĩ về ngày 30/4 của 40 năm về trước: “Ðến hết ngày 30 Tháng Tư tôi vẫn còn bàng hoàng chưa biết tại sao mình thua trận, trong khi tinh thần chiến đấu của mọi người vẫn còn cho đến lúc ông Dương Văn Minh đầu hàng. Ðến giờ 40 năm rồi, sự ấm ức đó vẫn còn, tôi vẫn nhớ mãi câu nói miền Nam mình bị bức tử. Chết trong tức tối. Chính vì thế mà mỗi Tháng Tư trở về, nỗi đau ngày nào lại trỗi dậy, như chưa bao giờ lành. Có lẽ nó chỉ lành khi nào Cộng Sản không còn nữa,”

Đồng hương tại Little Sài Gòn tham dự lễ tưởng niệm 30/4 trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

Thanh Sơn / SBTN