Người việt tại Đức yêu cầu chính quyền bảo vệ sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Người việt tại Đức yêu cầu chính quyền bảo vệ sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Hồ Ngọc Thắng (Ảnh: Đàn Chim Việt)

Theo thông tin từ đài VOA, sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, người Việt tại Đức cho biết họ cần được chính quyền Đức bảo vệ.

Trong một bức thư gửi đến Ngoại trưởng Sigmar Gabriel, một diễn đàn của người Việt ở Đức có tên gọi “Việt Nam 21”viết rằng “cộng đồng người Việt tại Đức hiện nay cảm thấy bất an vì các hoạt động của tình báo Việt Nam”, và kêu gọi chính phủ liên bang có các biện pháp để bảo vệ họ.

Theo bức thư thì nỗi lo sợ gia tăng từ khi ông Hồ Ngọc Thắng, một nhân viên của Văn Phòng Liên Bang Đức về Di trú và Người Tị Nạn, bị cáo buộc là hoạt động tuyên truyền cho chính quyền Hà Nội, ông bị nghi là lợi dụng công việc với chính phủ Đức để do thám hay theo dõi đồng hương.

Tiến sĩ Dương Hồng Ân, điều hợp viên của Diễn đàn Việt Nam 21 nói rằng cộng đồng người Việt ở Đức, hầu hết đều là những người có tư tưởng chỉ trích chế độ CSVN, đều cảm thấy “lo sợ bị bắt cóc hoặc bị hăm dọa”. Tổ chức Việt Nam 21 còn nói trong bức thư gửi đến ngoại trưởng Đức rằng “hơn bao giờ hết người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức, và cả người Đức gốc Việt, rất cần sự bảo vệ của các cơ quan nhà nước Đức.”

Ông Thắng, 64 tuổi, bị sở di trú và tị nạn trực thuộc Bộ nội vụ liên bang Đức buộc phải thôi việc vào đầu tháng 9, vì những hoạt động của ông trên Facebook cá nhân về mối quan hệ Việt-Đức, trong khi nhiều tờ báo Đức nêu lên những ngờ vực về vai trò của ông Thắng trong vụ Trịnh Xuân Thanh.

Vụ Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam bắt cóc hôm 23/7 ở Berlin, theo cáo buộc của chính phủ Đức, đã làm cho mối quan hệ song phương giữa 2 nước trở nên căng thẳng.

Tường Thắng / SBTN