Người Việt sinh sống tại Nam Hàn đông hơn người Mỹ

Người Việt sinh sống tại Nam Hàn đông hơn người Mỹ

Cô dâu Hàn Quốc (Ảnh: VietnamNet)

Tỉ lệ người Việt trong số người ngoại quốc cư ngụ tại Nam Hàn đã cao hơn người Mỹ trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 11 vừa qua.

Hãng thông tấn Yonhap hôm Thứ Ba 27/12 trích dẫn dữ liệu từ chính phủ Nam Hàn, nêu ra lý do là nhờ sự gia tăng số phụ nữ đến từ Việt Nam để thành hôn với đàn ông Nam Hàn.

Phòng Di Trú thuộc Bộ Tư Pháp Nam Hàn cho biết tính đến cuối tháng 11, số người Việt tại nước này là 147,209 người, chiếm khoảng 7.4% tổng số người ngoại quốc. Số người Việt tại Nam Hàn chỉ ít hơn con số 1 triệu người Hoa, chiếm 50.2% tổng số, nhưng vượt qua con số 140,337 người Mỹ, chiếm 7% tổng số.

Tỉ lệ người Việt vươn lên hàng thứ hai, sau khi vượt qua tỉ lệ người Mỹ tại Nam Hàn lần đầu tiên vào tháng 10 vừa qua.

Phòng Di Trú bắt đầu thu thập dữ liệu về số cư dân ngoại quốc từ năm 2000. Các giới chức di trú Nam Hàn giải thích sự gia tăng số người Việt là do số công nhân đến từ quốc gia Đông Nam Á và số cô dâu Việt đều gia tăng.

Cho đến cuối tháng trước, người Việt chiếm 27.5% tổng số cuộc hôn nhân dị chủng tại Nam Hàn, đứng thứ hai chỉ sau người Hoa với 43%. Trong số công nhân ngoại quốc ở Nam Hàn, người Việt cũng đứng thứ hai với tỉ lệ 8%, so với 43% của công nhân người Hoa.

Huy Lam / SBTN