31/05/2015 | 0

Người Việt sắp phải tiêu thụ bia rượu với giá cao

Người Việt sắp phải tiêu thụ bia rượu với giá cao

Tuy nhiên kể từ nay, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng theo mỗi năm 5% trong 3 năm tới, và với cách tính như vậy thì giá bia rượu sẽ tăng cao. Ngày 29/5, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật thuế tiêu thụ đặc biệt với Bia – Rượu – Nước giải khát. Dự thảo này mới lấy ý kiến của Bộ Tài chính có 2 nội dung chính liên quan trực tiếp tới các doanh nghiệp trong ngành. Hiện nay giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt cho các mặt hàng rượu – bia – nước giải khát là giá của đơn vị sản xuất. Nhưng theo dự thảo mới, giá tính thuế sẽ tính theo giá cao nhất do công ty thương mại bán ra.

Hiện nay cũng có nhiều ý kiến khác nhau về các quy định này. Nhiều đơn vị của Hiệp hội Bia Rượu cho hay, nếu thực hiện theo cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới này, chi phí sẽ bị đội lên. Như vậy, sẽ vô hình chung tăng thuế 2 lần với doanh nghiệp trong ngành, khiến giá bia rượu ít nhất sẽ phải tăng 10% khi tới tay người tiêu dùng. Một đại diện doanh nghiệp nói: “Việc thay đổi giá tình thuế sẽ làm thay đổi thuế đột ngột, làm thay đổi môi trường đầu tư trong bối cảnh thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sắp tăng”.

Một đại biểu quốc hội tại Hà Nội đã bày tỏ quan điểm ngược lại là ủng hộ tăng thuế và phải kiên quyết đánh thuế thật mạnh đối với mặt hàng bia rượu, thuốc lá. Bà Bùi Thị An cho rằng “Đây là niềm tự hào không đáng có, một loại kỷ lục trong dấu ngoặc kép. Không nên cổ vũ cho phong trào bia rượu, kỷ lục đó lẽ ra phải dành cho những thành xuất sắc khác trong khoa học, kinh tế…”. Bà An còn cho rằng cần phải thực hiện lộ trình tăng sớm hơn đồng thời cũng kiến nghị tăng thuế cao hơn nữa, có thể lên tới 90% vào năm 2018. Nhiều người khác cũng chia sẻ quan điểm cần phải đánh thuế cao hơn nữa đối với mặt hàng rượu bia nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng và những hệ lụy kèm theo.

Theo quan điểm này, những tác hại của rượu bia, tệ nạn xã hội, bệnh tật, bạo lực gia định… sẽ khiến chi phí xã hội, khám chữa bệnh tăng lên. Đồng thời nó sẽ tạo ra thói quen xấu cho những thế hệ trẻ, ép nhau uống rượu, thi nhau uống rượu. Đó là văn hóa rất xấu cần phải được dẹp bỏ. Việt Nam nên tiến tới sự văn minh, học theo văn hóa uống rượu của nước ngoài, không ép uống, uống rượu nhẹ để đảm bảo có một sự bình thường trong công việc, giao tiếp.

Tú Thanh / SBTN