NGƯỜI VIỆT QUẢN LÝ 21 NHÀ TRỒNG CẦN SA, BỊ TÙ 8 NĂM

NGƯỜI VIỆT QUẢN LÝ 21 NHÀ TRỒNG CẦN SA, BỊ TÙ 8 NĂM

Tin Melbourne – Trong một phiên xử kết thúc hôm thứ Hai, Nguyễn Hùng Vân bị kết tội liên quan đến vai trò quản lý 21 căn nhà trồng cần sa ở ngoại ô thành phố Melbourne. Số lượng cần sa bị tịch thu tại những ngôi nhà này được xem là cao nhất trong lịch sử tại tiểu bang Victoria. Quan tòa và luật sư cũng ngạc nhiên khi biết ông Vân có chỉ số thông minh rất thấp. Trước khi kết phúc phiên xử, Thẩm Phán Mark Weinberg của Tòa Thượng Thẩm đã ra lệnh cho ông Vân 42 tuổi, phải ở tù ít nhất sáu năm trong bản án dài hơn tám năm.

Đối với một người bị xem là một quản lý của một đường dây trồng cần sa tinh vi, thẩm phán đưa ra một bản án nặng vì bản án này phản ảnh hậu quả trầm trọng của tội phạm. Thẩm Phán Weinberg cho biết gần 5,000 cây cần sa với cân lượng khoảng 1.2 tấn là một số lượng cần sa lớn nhất từng bị nhà chức trách tịch thu kể từ khi tiểu bang ban luật cấm trồng cần sa vào năm 2002. Theo các tin địa phương, ông Nguyễn Hùng Vân đến Úc bất hợp pháp khoảng 10 năm trước. Ông đã điều hành 21 căn nhà trong cần sa trong 14 khu vực ở ngoại ô tây bắc Melbourne, thành phố lớn hàng thứ nhì của nước Úc.

Trị giá của cần sa được ước lượng là khoảng $2.3 triệu Mỹ kim. Cảnh sát đã bắt đầu theo dõi và bắt ông ta khoảng tám tháng sau đó. Theo lời khai của một công tố viên, trong vai trò quản lý, ông Vân đã lái xe từ nhà trồng cần sa này đến nhà khác, mua màn ảnh truyền hình lớn và máy DVD để giúp những người chăm sóc trong nhà được giải trí. Cảnh sát đã bắt 14 người và còn truy nã một số người khác từng làm việc tại 21 địa điểm nói trên.

Như trong hầu hết các hoạt động trồng cần sa khác, nhóm của ông Vân dùng những kỹ thuật tối tân nhất trong lãnh vực trồng cây trong nhà để sản xuất cần sa. Mọi người đã ngạc nhiên khi khám phá chỉ số thông minh của ông Vân là 40. Đây là kết quả xét nghiệm của một bác sĩ tâm lý. Bác sĩ cung cấp chỉ số thông minh này nhằm củng cố lập luận của luật sư rằng ông Vân không đủ trí khôn để điều hành một hệ thống trồng cần sa quá tinh vi như trong vụ án này. Sau tám năm tù tại Úc, ông Vân sẽ bị trục xuất về Việt Nam.