Người Việt ở Úc và Philippines biểu tình phản đối luật đặc khu và an ninh mạng

Người Việt ở Úc và Philippines biểu tình phản đối luật đặc khu và an ninh mạng

Ảnh: RFA

Hàng trăm người Việt ở Úc và Philippines hôm Chủ Nhật 24/06 tiếp tục xuống đường để bày tỏ ủng hộ dành cho đồng bào quốc nội trong cuộc đấu tranh chống luật đặc khu và luật an ninh mạng.

Theo tin của đài Á Châu Tự Do, khoảng 300 người tụ họp tại khu chợ Inala của Brisbane, Úc để biểu tình phản đối hai đạo luật vừa kể. Những người biểu tình cho rằng dự luật đặc khu với điều khoản cho các công ty nước ngoài thuê đất đến 99 năm, sẽ cho phép Trung Cộng chiếm đất của Việt Nam. Những người biểu tình hô to khẩu hiệu phản đối luật đặc khu và phản đối đường lối bành trướng bá quyền của Trung Cộng.

Trong khi cuộc biểu tình tại Brisbane là nhằm trực tiếp phản đối các đạo luật gây bất lợi cho an ninh quốc gia và quyền tự do của người dân, thì cuộc biểu tình tại thủ đô Manila của Philippines còn đòi trừng phạt những kẻ đã đánh đập người biểu tình ôn hòa ở Việt Nam. Hàng chục người đã tụ tập trước tòa đại sứ CSVN tại Manila. Người biểu tình kêu gọi chủ tịch nước CSVN không ký luật an ninh mạng vừa được quốc hội bù nhìn thông qua hôm 12 tháng 6.

Trước đó, vào các ngày 10 và 11 tháng 6, các cuộc biểu tình rầm rộ của hàng chục ngàn người dân tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam đã bị các lực lượng công an, cảnh sát cơ động và an ninh thường phục đàn áp. Hàng trăm người đã bị bắt giữ, đánh đập, kéo lê trên các đường phố. Cuộc biểu tình tại Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận đã biến thành bạo động sau khi cảnh sát cơ động dùng vòi rồng xịt nước và dùi cui để trấn áp người biểu tình. Nhiều người biểu tình giận dữ đã tràn vào trụ sở ủy ban nhân dân thị trấn đốt phá. Nhà cầm quyền CSVN hiện đang phản công bằng một chiến dịch bắt bớ, truy tố và bôi nhọ người biểu tình. Hàng chục người trên khắp nước đang bị truy tố với các tội danh như gây rối trật tự công cộng, phá hoại tài sản, tuyên truyền chống nhà nước và kích động người dân biểu tình.

Huy Lam / SBTN