Người Việt ở Tiệp tham gia mua bán trái phép phiếu cử tri

Người Việt ở Tiệp tham gia mua bán trái phép phiếu cử tri

Theo bản tin trang Vietinfo, sau những thành tích như buôn bán, sản xuất hàng bản quyền, thuốc lá lậu, ma túy, cần sa, v.v. nay một số người Việt còn làm lũng loạn vào chính trường Tiệp Khắc thông qua mua bán trái phép phiếu bầu cử.

Một nữa cử tri người Digan đã mạnh dạn tố cáo doanh nghiệp Việt tại Bílina gạ gẫm và trả tiền mua phiếu bầu cử. Mỗi phiếu bầu 300 korun, khoảng $15 USD. Cảnh sát đã bắt giữ ba người liên quan đến mua phiếu cử tri. Trước đây báo iDnes đã đưa tin về hiện tượng gạ gẫm mua phiếu cử tri tại thị trấn Bilina gần Teplice. Một số người Digan đã được gạ trả tiền nếu bỏ phiếu cho ứng cử viên nào đó. Phóng viên Dnes cùng với các nhà hoạt động trong tổ chức chống tham nhũng tìm cách thu thập bằng chứng.

Một phụ nữ Digan 30 tuổi với bí danh Irena đã quyết định tham gia. Cô được trang bị áo chống tham nhũng đặc biệt với khuy là camera. Irena được hứa nhận tiền khi bầu cử cho đảng Dân chủ Xã hội. Tuy nhiên đảng Dân chủ Xã hội phủ nhận hoàn toàn việc mua phiếu cử tri và khẳng định đó là đòn bôi nhọ của các đối thủ chính trị cạnh tranh.

Ngày 10 tháng 10, các nhân viên tổ chức chống tham nhũng đã gặp một người Việt đang kinh doanh tại đây. Họ có thông tin, người Việt này sẵn sàng chi tiền mua phiếu. Mỗi phiếu bầu 300 korun, khoảng $15 USD. Irena cùng bốn người khác đến cửa hàng của người Việt Nam với camera bí mật và máy ghi âm. Người Việt này xem chứng minh thư của họ và thu lại phiếu bầu cử chưa điền. Sau đó đưa cho họ phiếu khác đã được đánh dấu người được bầu chính là đảng Dân chủ Xã hội.

Tất cả đã được ghi lại, kể cả câu trả lời của doanh nhân Việt Nam, là đã đổi phiếu bầu cử cho khoảng một trăm người. Ngay sau khi được phóng viên thông báo sự việc, cảnh sát đã vào cuộc. Ba người bị bắt giữ với cáo buộc tổ chức mua phiếu cử tri. (T. Lan)