16/11/2013 | 0

Người Việt ở Philipines cầu nguyện cho đồng hương chịu siêu bão

Người Việt ở Philipines cầu nguyện cho đồng hương chịu siêu bão

Theo tin từ VOA Việt ngữ, Cộng đồng người Việt Nam không bị ảnh hưởng nặng nề vì cơn bão Haiyan ở Philippines cho biết cảm thấy may mắn hơn nhiều so với nhiều đồng hương là nạn nhân của trận siêu bão.

Báo chí trong nước trích lời Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hơn 1.000 người Việt Nam hiện sống rải rác khắp Philippines, trong đó có hàng chục người tại thành phố Tacloban, thủ phủ của tỉnh Leyte, nơi bị siêu bão tàn phá. Tin mới nhất cho biết có khoảng 11 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan và con số người hiện xác định đã thiệt mạng là hơn 2.300 người.

Bà Lê Thị Tuyết Dung, một người Việt sinh sống ở thủ đô Manila của Philippines, cho biết hiện vẫn rất khó để có thể liên lạc với những người Việt bị kẹt tại vùng tâm bão. Bà Dung cho biết, trước khi cơn bão xảy ra, chính quyền địa phương đã báo động cho mọi người chuẩn bị sơ tán nhưng cường độ bão quá mạnh nên ‘ngay cả người Philippines đã di dời đến những nơi an toàn nhưng những chỗ đó bão cũng tàn phá rất là dữ’.

Trong khi đó, ông Ngô Đình Thế Thảo, một doanh nhân ở Manila cho biết ông đã trao đổi với người dân địa phương và ai cũng tỏ ra bàng hoàng về thương vong cũng như thiệt hại mà cơn bão gây ra… Trong khi đó, cô Lê Nguyên, một người Mỹ gốc Việt tại California cho biết rằng cô lớn lên tại trại tị nạn Palawan ở Philippines trong suốt 13 năm trời và quốc gia này cũng giống như đất nước thứ hai của cô nên cô cảm thấy rất buồn trước các hậu quả của cơn bão để lại.

Từ cuối tuần qua tới nay, nhiều người Việt Nam cả ở trong nước lẫn hải ngoại đã mở các chiến dịch vận động quyên góp cho các nạn nhân của cơn bão Haiyan ở Philippines.