Người Việt ở Pháp phản đối nhóm người Hoa xưng ‘Tộc Kinh’

Người Việt ở Pháp phản đối nhóm người Hoa xưng ‘Tộc Kinh’

Ảnh: youtube

Nhiều người Pháp gốc Việt đang phản đối sự việc một nhóm người đến từ Trung Cộng chuẩn bị thiết lập một khu vực tại thành phố Bussy Saint George để làm thủ phủ của cái gọi là “Tộc Kinh Toàn Cầu.” Nhóm người Hoa này cho rằng người Việt xuất phát từ An Nam cổ và là một phần của dân tộc Kinh ở Trung Hoa.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu (2 tháng 11) dẫn những nguồn tin từ nước Pháp cho biết, một nhóm người nói tiếng Quan Thoại, Quảng Đông và tiếng Việt lơ lớ đã bỏ tiền ra mua một vùng đất rộng 350,000 mét vuông làm thủ phủ kinh tế – chính trị – văn hóa của “Tộc Kinh.” Họ tổ chức một buổi lễ hồi tháng 5 năm 2018, có sự tham dự của thị trưởng, phó thị trưởng và các nhân viên của thành phố sở tại.

Trong một đoạn phim về buổi lễ, những người tham dự còn đề cập đến việc tụ họp từ 3 đến 4 triệu người Kinh khắp nơi trên thế giới về để “lập quốc” tại thành phố Bussy Saint George. Trong phim, người ta thấy có bảy lá cờ được trao cho các giới chức thành phố, mà như một số người Việt tại Pháp hiểu là được giữ để sau này lập quốc.

Một số người còn tìm hiểu về một dãy số trên bảy lá cờ và khám phá ra đây là số ghi danh của một hội đoàn người Việt ở thành phố Villejuif, gần Paris. Hội đoàn này được thành lập với mục tiêu: “Thúc đẩy sự tham gia của những người Trung Hoa và Việt Nam. Tạo điều kiện hợp tác về kinh tế, thương mại, tài chính và kỹ nghệ của người Việt hải ngoại giữa Trung Cộng, Hoa Kỳ và Châu Âu…”

Một số trí thức gốc Việt ở Pháp đã lên tiếng cảnh cáo đây có thể là âm mưu của Trung Cộng nhằm xóa bỏ căn cước của người Việt sinh sống ở hải ngoại.

Huy Lam / SBTN