12/09/2013 | 0

NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI RÚT RA KHỎI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC VIỆT NAM

NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI RÚT RA KHỎI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC VIỆT NAM

Tin tổng hợp – Người Việt hải ngoại đã rút lui khỏi thị trường địa ốc Việt Nam, vì những lo ngại do tình trạng suy thoái kinh tế gây ra. Trang mạng Property Report cho biết trong năm 2013, đầu tư vào địa ốc của Việt kiều đã giảm đi phân nửa so với năm 2011. Lượng kiều hối do Việt kiều cư ngụ ở nước ngoài chuyển về nước đạt 2 tỉ rưỡi đôla trong năm nay. Phần lớn đến từ Hoa Kỳ, Nam Hàn và một số nước Đông Nam Á và Âu Châu. Trang tin địa ốc quốc tế Property Report tường thuật rằng Ngân Hàng Nhà nước Cộng sản Việt Nam dự báo lượng kiều hối sẽ tăng từ 10% đến 15% vào cuối năm nay.
Trong 8 tháng đầu năm 2013, lượng kiều hối chuyển về Saigon qua các ngân hàng thương mại đạt khoảng 2.5 tỉ đôla, dự báo cuối năm sẽ đạt khoảng 4.5 tới 4.8 tỉ đôla. Kiều hối chuyển về Việt Nam đến từ người Việt sinh sống ở hải ngoại, kể cả lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Tin của Property Report nói trong khi Việt kiều rút ra khỏi thị trường địa ốc Việt Nam, người ngoại quốc lại càng e ngại hơn khi suy nghĩ về đầu tư vào thị trường này.

Các nhà phát triển địa ốc đã bị thiệt hại nặng khi giá nhà sụt giảm cách đây 2 năm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Một cuộc khảo sát do Hội Địa Ốc Á Châu-Thái bình dương nói Việt Nam có thị trường địa ốc nhỏ nhất trong khu vực. Tuy nhiên một số tập đoàn địa ốc lớn lại có mặt trên thị trường nhỏ bé này, kể cả Warburg Pincus, một quỹ đầu tư toàn cầu đã mua cổ phần trong công ty địa ốc tư nhân lớn nhất Việt Nam, là Vingroup.