Người Việt ở Nhật đồng hành với đồng bào trong nước biểu tình vì cá chết

Người Việt ở Nhật đồng hành với đồng bào trong nước biểu tình vì cá chết

Người Việt tại Nhật đồng hành cùng đồng bào trong nước.

Cuộc tuần hành do Nhóm Người Việt Vì Biển Xanh tại Nhật Bản tổ chức. Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các gia đình Việt đi biểu tình gồm người lớn và cả trẻ em, mang những biểu ngữ như “Cá cần nước sạch, dân cần minh bạch”, “Tôi yêu cá”, và “Cá cần nước sạch, tôi cần nước mắm”…

Đoàn người biểu tình đã tụ tập trong công viên Miyashita rồi tuần hành vòng quanh công viên trên những con đường chung quanh đi qua các khu thương mại sầm uất. Họ được cảnh sát đứng chung quanh dẹp đường bảo vệ và hướng dẫn.

Lời tuyên bố của trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình, một người phụ nữ xưng tên là Gia Cát, viết rằng: “Hơn một tháng trôi qua, cũng là thời gian mà nhiều nơi trong cũng như ngoài nước đồng bào ta đã xuống đường để chia sẻ nỗi đau của Miền Trung, tuy nhiên, quyền tự do bày tỏ ý kiến ôn hòa này đã bị tước đoạt nghiêm trọng tại tất cả các cuộc tuần hành ở trong nước.”

Ban tổ chức khẳng định rằng, người dân trong nước đang thật sự cần đến tiếng nói và hành động chia sẻ của người Việt hải ngoại.

Đã gần hai tháng sau thảm họa cá chết tại Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn chưa đưa ra một thông cáo chính thức về nguyên nhân gây thảm họa.

Huy Lam / SBTN