28/06/2021 | 6

Người Việt ở Nhật Bản không sốt ruột dù chương trình tiêm ngừa COVID-19 chậm

Người Việt ở Nhật Bản không sốt ruột dù chương trình tiêm ngừa COVID-19 chậm

Một người được chích vaccine Moderna ở Nhật (Reuters)

Tin từ Tokyo: Người Việt ở Nhật Bản kiên nhẫn chờ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và tin tưởng rằng chương trình tiêm chủng vốn đang chậm chạp sẽ được gia tăng tốc độ trong thời gian tới.

Theo VnExpress, Nhật Bản được coi là chậm chạp trong chương trình tiêm chủng. Số liệu của Our World in Data cho thấy mới có 20% người dân ở Nhật được tiêm 1 mũi và 9% đã tiêm mũi thứ hai. Trong cùng thời gian, Tokyo tặng vaccines cho một số quốc gia ở châu Á.

Chính phủ Nhật cho phép sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech từ tháng Hai và thực hiện việc tiêm chủng vaccine cho nhân viên y tế ngay từ khi đó, tuy nhiên, việc tiêm chủng mở rộng chỉ được thực hiện từ giữa tháng 6. Người dân Nhật thì nghi ngờ về độ an toàn của vaccine Pfizer bởi vì nó được chính phủ Nhật cấp phép một cách vội vã còn báo chí thì đưa tin về những phức tạp và người chết mà vaccine này gây ra.

Nhật Bản đã có đủ vaccine AstraZeneca cho 60 triệu dân, tuy nhiên, Tokyo không có ý định sử dụng số vaccine này vì một số trường hợp bị đông máu sau khi tiêm vaccine này

Cô Nguyễn Phương (tên đã được thay đổi), người đang sống ở Osaka, nói rằng ở khu vực của cô những người từ 65 tuổi trở lên được tiêm trước. Người từ độ tuổi 20 đến 30 được xếp lịch để tiêm trong tháng 7 và 8.

Nhiều người, kể cả người Việt, không hào hứng trong việc tiêm phòng Covid-19 vì một số tác động phụ của vaccine.

Nhà chức trách ở nhiều địa phương của Nhật đang tăng số điểm tiêm vaccine và thậm chí bãi bỏ một số kiểm tra đối với người ngoại quốc nhằm đẩy mạnh việc tiêm phòng cho công dân nước ngoài đang sống ở Nhật.

Quốc Tuấn