02/02/2015 | 2

Người Việt ở miền Đông Ukraine đang sống trong nguy hiểm

Người Việt ở miền Đông Ukraine đang sống trong nguy hiểm

Theo ông Nguyễn Minh Trí, đại sứ CSVN tại Ukraine, hiện chưa có tin về công dân Việt Nam bị thiệt hại do những biến động tại một số khu vực miền đông Ukraine. Trong khi phe ly khai và quân chính phủ Kiev đang diễn ra xung đột dữ dội, người Việt vẫn chưa thể di chuyển đến nơi khác, do không có thẻ ra vào. Các bên liên quan yêu cầu người dân ra vào khu vực Debaltseve phải có giấy tờ từ ngày 21 tháng Giêng, hiện chỉ có người địa phương mới có thẻ.

Tòa đại sứ CSVN tại Kiev đã gửi công hàm chính thức cho chính phủ Ukraine đề nghị cấp thẻ cho người Việt, nhưng đến nay chưa có kết quả. Thời gian làm thẻ mất khoảng 10 ngày và chi phí cũng tốn kém. Người Việt cũng chưa di chuyển từ vùng phe ly khai ra khu vực quân đội kiểm soát, vì tại Debaltseve, các bãi mìn gài xung quanh dày đặc, rất khó đi lại. Người Việt hiện vẫn còn đủ lương thực để cầm cự, nhưng tài chính cạn dần vì buôn bán ngưng trệ trong mấy tháng qua.

Hiện nay tại Debaltseve còn khoảng 100 người Việt sinh sống, so với con số 400 trước đây. Việc liên lạc với họ cũng không rõ, do sóng điện thoại không rõ và mọi người phải di chuyển liên tục.

Quân ly khai miền Đông và quân chính phủ Kiev đấu súng dữ dội cuối tuần qua, khiến hơn 20 người thiệt mạng. Giao tranh diễn ra trong bối cảnh các bên liên quan không đạt được thỏa thuận trong đối thoại tại Belarus về giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng kéo dài từ đầu năm ngoái.

Chính phủ Ukraine hôm 26/1 đặt toàn bộ lãnh thổ trong tình trạng báo động cao, sau khi xung đột tái leo thang ở các khu vực miền đông như Luhansk và Donetsk.

Hôm 24/1, thành phố cảng Mariupol, nơi từng tương đối yên bình, cũng bị tấn công, làm ít nhất 30 người thiệt mạng và 100 người khác bị thương.

Thanh Lan / SBTN