08/07/2014 | 0

Người Việt ở Hong Kong biểu tình chống Trung Cộng lần thứ 4

Người Việt ở Hong Kong biểu tình chống Trung Cộng lần thứ 4

Hàng chục người Việt Nam ở Hong Kong xuống đường hôm Chủ Nhật ngày 6 tháng 7, trong cuộc tuần hành lần thứ tư để phản đối chính sách của Trung Cộng ở Biển Đông.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết, khoảng 40 người, một số mặc quân phục hải quân và lục quân CSVN, cùng một số phụ nữ mặc áo dài đã tuần hành từ khu hành chính Tamar, Admiralty, tới tòa nhà China Resources ở Wan Chai, nơi có văn phòng đối ngoại của Trung Cộng.

Họ mang cờ đỏ sao vàng, chân dung Hồ Chí Minh và các biểu ngữ với các thông điệp như: “Trung Quốc phải chấm dứt đe dọa cảnh sát biển Việt Nam” và “Hoàng Sa là của Việt Nam”. Đoàn biểu tình cũng phát bản quốc ca CSVN hiện thời và các khúc quân hành qua loa phóng thanh.

Sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đã khơi lên một làn sóng biểu tình chống Trung Quốc ở trong nước và trong các cộng đồng người Việt hải ngoại.

Một số cuộc biểu tình tại các khu công nghiệp trong nước đã chuyển thành bạo lực, làm ít nhất bốn công nhân Trung Quốc thiệt mạng. Một người trong ban tổ chức cuộc tuần hành ở Hong Kong hôm Chủ Nhật, bà Annie Mo Pak-fung, nói với tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng rằng, chính phủ Trung Cộng rất ngang ngược, trong khi người Việt Nam chỉ muốn hòa bình trong lãnh hải của mình mà thôi.

Người Việt sinh sống tại Hong Kong đã biểu tình tuần hành lần này là lần thứ tư. Lần đầu tiên họ xuống đường là vào đầu tháng 5, ngay sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam.

Sau đó họ tổ chức tiếp hai cuộc tuần hành, trong đó cuộc tuần hành vào ngày 4 tháng 6 là để cùng người dân Hong Kong kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn. (NLD)