01/05/2016 | 0

Người Việt ở Đài Loan biểu tình vụ cá chết – dân Huế tích trữ muối

Người Việt ở Đài Loan biểu tình vụ cá chết – dân Huế tích trữ muối

Công nhân biểu tình phản đối Formosa tại Đài Loan và ngày 1/5.

Đây cũng là một cuộc biểu tình đòi tăng lương cho các ngày Thứ Bảy làm việc của công nhân Việt Nam. Cuộc biểu tình diễn ra ngay trước Dinh Tổng Thống ở thủ đô Đài Bắc để phản đối công ty Formosa Plastics.

Một người tham gia cuộc biểu tình nói rằng, vì ở quê nhà Việt Nam xảy ra vụ cá chết đang nóng như lửa, nên nhân việc này các công nhân Việt đi biểu tình đòi tăng lương cũng cầm biểu ngữ phản đối công ty Formosa ngay tại Đài Loan.

Đường ống xả thải ngầm dưới biển của công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh bị nghi ngờ đã đổ hóa chất độc hại ra biển, gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh, rồi lan ra 3 tỉnh khác ở miền Trung là Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Mới đây, việc Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường CSVN ra lệnh cho công ty Formosa đưa đường ống xả thải ngầm của họ lên bờ để kiểm tra đã làm nhiều người đặt nghi vấn cho rằng điều này giống như một hành động muốn phi tang bằng chứng giùm Formosa.

Trong một diễn biến khác tại Việt Nam, tại các kho muối ở thành phố Huế, nhiều người chen chúc mua muối, mỗi người mua từ 10 tới 20kg, và có những người mua từ 100 tới 200kg muối để dự trữ.

Nhiều đại lý cũng đưa xe vận tải tới các kho muối để mua muối về tích trữ và bán lại. Mọi người đều nhất quyết đòi mua muối cũ.

Những người đi mua muối cho biết, kể từ sau khi nghe tin tức về vụ nước biển miền Trung bị nhiễm độc tố, dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt trong hơn nửa tháng qua, họ cảm thấy cần phải tích trữ sẵn loại muối mà họ dùng lâu nay và vẫn biết là an toàn, để tránh trường hợp sau này muối mới có nguy cơ chứa độc tố.

Tại chợ Đông Ba, lợi dụng tâm lý của người mua lo sợ khan hiếm muối, các đại lý nâng giá bán muối lên gần gấp đôi. Không riêng gì muối, tại chợ này người ta còn đổ xô mua cả nước mắm đem về dự trữ.

Người dân đua nhau mua muối về dự trữ.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa