Người Việt ở Czech biểu tình vụ cá chết, tòa đại sứ CSVN không tiếp

Người Việt ở Czech biểu tình vụ cá chết, tòa đại sứ CSVN không tiếp

Người Việt tại Czech biểu tình trước Tòa Đại Sứ đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN lãnh trách nhiệm môi trường.

Khoảng 100 người Việt và người bản xứ đã tụ tập trước Tòa đại sứ Cộng Sản Việt Nam ở Prague hôm qua 9/5, để biểu tình kêu gọi nhà cầm quyền ở Hà Nội điều tra vụ cá chết hàng loạt, và không được bỏ mặc ngư dân trước khủng hoảng.

Người biểu tình cũng đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường, đòi biển sạch, môi trường sạch, và chính quyền sạch.

Cuộc biểu tình do nhóm Văn Lang khởi xướng. Văn Lang là một tổ chức xã hội dân sự của cộng đồng người Việt tại Cộng Hòa Czech, hoạt động với mục tiêu cổ vũ cho dân chủ.

Trong lời kêu gọi công bố trên trang mạng hôm 4 tháng 5, nhóm Văn Lang nhấn mạnh rằng, trong lịch sử của mình, Việt Nam chưa bao giờ chịu nạn ô nhiễm môi trường nặng như hiện nay, với 300 cây số biển miền Trung bị nhiễm độc, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục triệu người Việt sống trải dài trên 4 tỉnh duyên hải và còn ảnh hưởng lâu dài đến từng người Việt ở khắp đất nước.

Những người biểu tình đã cùng ký tên vào một bản kiến nghị gửi cho chính phủ và Quốc Hội CSVN.

Mặc dù Toà đại sứ Cộng Sản Việt Nam đã được thông báo về cuộc biểu tình, nhưng họ quyết định không cử đại diện ra tiếp đoàn biểu tình. Họ cũng không nhận bản kiến nghị, nên cuối cùng, bản kiến nghị được bỏ vào thùng thư trước cửa tòa đại sứ.

Huy Lam / SBTN