04/02/2017 | 0

Người Việt ở Cambodia bị đe dọa trong mùa bầu cử

Người Việt ở Cambodia bị đe dọa trong mùa bầu cử

Ảnh: RFA

Cuộc bầu cử hội đồng xã ở Cambodia vào tháng 6 tới đây dự trù sẽ mang nặng hơi hướm chống người Việt Nam.

Ông John Coughlan, một nhà nghiên cứu về Việt Nam, Cambodia và Lào thuộc tổ chức Ân Xá Quốc Tế, nói với Channel News Asia rằng những người gốc Việt bị gạt ra ngoài lề ở Cambodia có thể dễ dàng trở nên một “trái banh chính trị” tiện lợi trong cuộc bầu cử tới đây. Tạp chí International Business Times hôm 2 tháng 2 dẫn lời nhà nghiên cứu này nói rằng, phe đối lập Cambodia đã bắt đầu chơi lá bài chống Việt Nam, khi khơi dậy tinh thần chống Việt Nam trên khắp nước.

Hồi tháng 1, Đảng Cứu Quốc Cambodia đối lập cáo buộc ít nhất 2,500 người nước ngoài, hầu hết là người Việt, đã ghi danh đi bầu bất hợp pháp. Tổ chức quốc tế Quyền Của Người Thiểu Số, gọi tắt là MIRO, nhận định rằng phần lớn luận điệu chống người Việt Nam ở Cambodia nhắm vào di dân lậu. Nhưng nhiều người không nhận ra được sự khác biệt giữa di dân lậu và những người Việt vô tổ quốc, lẽ ra phải được có quốc tịch Khmer. Một số lớn người Việt đã định cư ở Cambodia từ nhiều đời, và một số người còn là nạn nhân trải qua cuộc diệt chủng của Khmer Đỏ trong thập niên 1970. Tuy nhiên, nhiều người cho đến nay vẫn bị từ chối những quyền căn bản, kể cả quyền làm giấy khai sinh, và được xem là vô tổ quốc.

Các cư dân Việt tại Cambodia mặc dù được nhắc đến nhiều trong những diễn ngôn chính trị, nhưng họ thực sự không có quyền bầu cử và quyền sở hữu đất ở Cambodia.

Huy Lam / SBTN