Người Việt ở Ba Lan biểu tình chống Tập Cận Bình

Người Việt ở Ba Lan biểu tình chống Tập Cận Bình

Ảnh: Đàn Chim Việt Online

Warsaw, Ba Lan – Khoảng 500 người Việt biểu tình trước Tòa Đại Sứ Trung Cộng ở Ba Lan hôm Chủ Nhật 19/06 để phản đối nhân chuyến công du của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tới nước này.

Đây là lần thứ 3 người Việt tại Ba Lan biểu tình trước Toà Ðại Sứ Trung Cộng. Hai lần trước diễn ra cách đây 2 năm, khi Trung Cộng đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ông Tập và vợ cùng đoàn tùy tùng sẽ ở Ba Lan 3 ngày từ 19 tới 21 tháng 6. Báo mạng Đàn Chim Việt Online ở Ba Lan cho biết trong 3 ngày nay, khoảng trống trước cổng chính Toà Ðại Sứ Trung Cộng đã bị một tổ chức nào đó giành chỗ từ sáng tới tối, khiến cho cuộc biểu tình của cộng đồng Việt Nam phải diễn ra ở cổng phụ. Tuy nhiên, cuối cùng cảnh sát Ba Lan cũng cho những người biểu tình tới cổng chính trong 30 phút cuối.

Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật diễn ra trong 3 giờ và kết thúc lúc 3 giờ chiều. Người biểu tình đã dùng 3 loa phóng thanh cỡ lớn hét thẳng vào Toà Ðại Sứ Trung Cộng bằng 4 thứ tiếng. Họ đòi Trung Cộng trả lại quần đảo Hoàng Sa cho Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng các công ước quốc tế và chấm dứt chính sách gây hấn. Đoàn người biểu tình cũng dành 1 phút mặc niệm những chiến sĩ của cả hai miền Nam và Bắc Việt Nam đã hy sinh trong hai trận hải chiến 1974 và 1988 cùng những ngư dân đã bỏ mạng ở Biển Đông, cũng như những phi công vừa tử nạn trong tai tạn máy bay mới đây.

Huy Lam / SBTN