10/12/2017 | 1

Người Việt ở Ba Lan bán sách ‘Chính Trị Bình Dân’ ủng hộ Quỹ Lương Tâm

Người Việt ở Ba Lan bán sách ‘Chính Trị Bình Dân’ ủng hộ Quỹ Lương Tâm

Ảnh: FB Chanh Nguyen

Được sự đồng ý của tác giả Phạm Đoan Trang và nhà xuất bản Giấy Vụn ở Sài Gòn, một nhóm nhà hoạt động ở Ba Lan đã in cuốn sách mang tựa đề “Chính Trị Bình Dân” bán lấy tiền gây quỹ.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ chuyển cho Quỹ Lương Tâm, do một nhà hoạt động dân chủ ở Hà Nội là Tiến sĩ Nguyễn Quang A điều hành. Quỹ này nhằm hỗ trợ tài chính hàng tháng cho thân nhân của các nhà hoạt động và blogger bị nhà cầm quyền cộng sản bỏ tù. Những người khởi xướng việc bán sách gây quỹ cho biết họ không thu lại chi phí in ấn và phát hành sách.

“Chính Trị Bình Dân” của nhà báo tự do Phạm Đoan Trang là một cuốn sách tổng hợp những khái niệm căn bản về chính trị, như những vấn đề về tư pháp, hành pháp, lập pháp, quân đội và công an trong xã hội Việt Nam. Tác giả so sánh các cơ chế chính trị ở Việt Nam với một số nước. Cuốn sách cũng đưa ra định nghĩa về tinh thần yêu nước, về dân chủ, xã hội dân sự, v.v.

Theo nhà bình luận Vũ Thạch, tác giả cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” đã làm xuất sắc công việc cô đọng các công trình nghiên cứu đồ sộ xuống tới mức dễ hiểu và dễ nhớ cho đại khối quần chúng bình dân. Tác giả luôn đặt  từng ý niệm vào thực tế Việt Nam, thay vì chỉ dừng lại ở việc trình bày lý thuyết tổng quát như một số sách vở khác. Cuối mỗi chương thường có những bài đọc ngắn mang tính ứng dụng, khiến cuốn sách thêm hứng thú, bớt khô khan.

Huy Lam / SBTN