Người Việt ở Anh lãnh án 11 năm tù về tội trồng cần sa trị giá hàng triệu bảng Anh

Người Việt ở Anh lãnh án 11 năm tù về tội trồng cần sa trị giá hàng triệu bảng Anh

Ảnh: sundayworld.com

Ông Văn Lê, 51 tuổi, một công dân Việt Nam vừa bị toà án Shrewsbury của nước Anh kết án 11 năm và 10 tháng tù giam về tội sản xuất cần sa trị giá hàng triệu bảng Anh.

Báo mạng shropshirestar.com dẫn lời chánh án Peter Barrie nói rằng, ông Văn Lê đã đóng vai trò chỉ huy một băng nhóm quy tụ nhiều người khác nữa sản xuất cần sa bất hợp pháp suốt 10 năm qua tại nhiều địa điểm khắp nước Anh.

Bị cáo Văn Lê còn bị cho là nhân vật chính của nhóm điều hành và kiểm soát hoạt động của tổ chức di dân lậu người Việt Nam. Theo toà án, việc khai thác lao động di dân bất hợp pháp làm gia tăng tình tiết phạm tội của ông Văn Lê.

Cáo trạng của toà án nói rằng các nghi can người Việt Nam tham gia đường dây sản xuất cần sa tại 7 căn nhà ở Telford, Stoke-on-Trent, Birmingham và Burton-on-Trent, một trung tâm giải trí bỏ hoang ở Newport, South Wales, một trụ sở ngân hàng ở Grimsby, và một phòng giải phẫu cũ ở Cumbria trong khoảng từ tháng Giêng năm 2006 cho đến tháng Năm năm nay.

Ông Văn Lê khai gian khi nói chỉ là người dọn dẹp, săn sóc cây cảnh tại các địa điểm trồng cần sa nói trên. Giới chức thẩm quyền cho biết sẽ tiếp tục thẩm vấn và điều tra, để quyết định xem nên để ông Văn Lê tiếp tục được cư trú tại nước Anh hay không.

Tin tức về những vụ triệt phá, bắt giữ những trang trại cần sa của người Việt, đặc biệt tại Anh đã trở nên không xa lạ gì, thậm chí xuất hiện nhiều trên báo chí các nước.

Bới nguồn lợi tài chính khổng lồ thu được từ “công nghệ cần sa”, tội phạm người Việt ở nước ngoài đang mạnh dần lên, đang hình thành những tập đoàn mafia mạnh, tầm cỡ quốc tế. “Trồng cỏ” bắt đầu trở thành  lĩnh vực mà người Việt… “thành công” nhất.

 Song Châu / SBTN