02/04/2014 | 0

Người Việt ngày càng xấu trước mắt người ngoại quốc vì nhiều tệ nạn

Người Việt ngày càng xấu trước mắt người ngoại quốc vì nhiều tệ nạn

Mặc dù người Việt chi mỗi năm hơn 3,5 tỷ Mỹ kim cho việc đi du lịch nước ngoài, du học…v.v nhưng dường như thế giới đang không vui mừng đón chào.
Mỗi lúc, những cảnh báo tệ nạn của người Việt khi đi ra nước ngoài càng nhiều hơn. Đặc biệt sau vụ nữ tiếp viên Vietnam Airlines Nguyễn Bích Ngọc bị bắt tại Nhật do nằm trong đường dây buôn lậu, hình ảnh của người Việt một lần nữa lại trở nên xấu xí hơn trong mắt người nước ngoài.
Trước đó, Hàn Quốc, Singapore, Mã Lai…v.v đã phải viết các bản thông báo cảnh giác người Việt hay ăn cắp, xả rác…xuất hiện ở nhiều nơi. Thậm chí các hướng dẫn viên du lịch cho biết khi biết nhận khách là người Việt thì luôn được nhắc là phải cảnh báo người Việt đừng vi phạm.
Gần đây nhất, làn sóng kỳ thị người Việt ở Nhật dường như đang bùng lên.
Trên các trang mạng, một thư ngỏ của một hệ thống tập đoàn Nhật bản gửi đến các công nhân, kỹ sư…người Việt đang làm cho sự xấu hổ càng lan rộng hơn.
Dựa trên nội dung của thư này, người Việt ở Nhật cũng như trong nước đều đang rất xôn xao, do một thông báo được cho là của công ty MKO thuộc Nghiệp đoàn Osaka gửi tới các Thực tập sinh và Kỹ sư người Việt, với những lời nhắc nhở về việc yêu cầu người Việt cần giữ tư cách của mình.
Tờ giấy thông báo được ghi bằng hai ngôn ngữ tiếng Nhật và tiếng Việt. Trong nội dung được in bằng tiếng Việt ghi rằng: “Những ngày vừa qua, tin một tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt vì liên quan đến việc vận chuyển hàng (ăn cắp) đã được loan báo rộng rãi trên báo chí, truyền hình Nhật Bản.
Qua sự kiện này, người Việt Nam sẽ bị đánh giá thấp vì đã làm mất danh dự. Các bạn đang làm việc tại Nhật không nhiều thì ít sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, các bạn cần chú ý những điều sau đây:
1.Khi đi mua sắm, chỉ mang ví tiền, không nên mang đồ đạc lỉnh kỉnh.
2.Không có hành động gây nghi ngờ.
3.Không có hành động tập trung ở các nơi mua sắm… v.v
Kỳ Nguyễn, một người đang sinh sống và công tác tại Nhật, xác nhận tình trạng kỳ thị người Việt đang diễn ra khắp nơi. Anh Kỳ cho biết: “Tôi đang ở Tokyo, khi đi tàu điện, lúc đầu bình thường không sao, rút điện thoại ra đọc báo thấy. Khi chung quanh thấy đó là ngôn ngữ Việt, người Nhật vội tránh ra ngồi chỗ khác”.
Có lẽ vì còn quá rối rắm trước những thông tin chính trị, xã hội trong nước hỗn loạn nên chưa nghe thấy Hà Nội bình luận gì về việc này. Tuy nhiên, sự kiện này cũng là dịp nhắc cho người dân Việt hiểu thêm về 38 năm cưỡng chiếm miền Nam, CSVN đã xây dựng nên một xã hội và con người đầy bất cập như thế nào. (N. Khanh)