13/07/2017 | 2

Người Việt nằm trong nhóm lười hoạt động thể dục nhất toàn cầu

Người Việt nằm trong nhóm lười hoạt động thể dục nhất toàn cầu

Ảnh: CafeBiz

Người Việt Nam có vẻ thờ ở đối với thể dục, theo một cuộc nghiên cứu mới dùng thiết bị đếm bước đi để theo dõi hoạt động của người tham gia.

Báo mạng VnExpress hôm Thứ Năm 13/07 trích dẫn báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Stanford cho biết, trung bình người Việt Nam chỉ đi bộ khoảng 3,600 bước mỗi ngày, kém xa số bước trung bình toàn cầu là 5,000. Việt Nam ở trong nhóm bảy quốc gia mà người dân lười tập thể dục nhất thế giới trong cuộc nghiên cứu này. Đứng đầu là Hong Kong, với gần 6,900 bước đi cho mỗi cư dân mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu của trường Stanford dựa trên một bộ dữ liệu với “quy mô toàn hành tinh” thu thập từ hơn 700,000 người thuộc hơn 100 quốc gia, sử dụng cùng một ứng dụng di động theo dõi sức khỏe. Điều khiến cho các nhà nghiên cứu phải nỗ lực tìm lời giải thích, là số bước đi trung bình ở Việt Nam dường như không tương ứng với tình trạng béo phì. Mặc dù người Việt Nam đứng gần chót bảng về tập thể dục, nước này vẫn có tỉ lệ béo phì thấp nhất thế giới, ngang với Bangladesh.

Cũng theo các dữ liệu được VnExpress công bố từ cuộc nghiên cứu, 28.7% người Việt từ 25 tuổi trở lên không hề tập thể dục. Một trong ba người Việt ở thành thị không tập thể dục. Một phần tư thanh thiếu niên Việt không chơi một môn thể thao nào. 45% nói thỉnh thoảng có tập thể dục. Và chỉ một trong năm học sinh tuổi từ 13 đến 17 có hoạt động thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Huy Lam / SBTN