02/01/2015 | 0

Người Việt Nam tẩy chay hàng Trung Cộng mùa tết

Người Việt Nam tẩy chay hàng Trung Cộng mùa tết

Đài Tiếng Nói Việt Nam cho biết, sau 5 năm thực hiện “Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tại thành phố Đà Nẵng sức tiêu thụ hàng Việt tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng lên 30%. Nhiều người từ chỗ “sính hàng ngoại” nay chuyển sang dùng hàng Việt Nam.

Đáng tiếc, giữa lúc hàng Việt Nam từng bước chinh phục người tiêu dùng thì một số nhà sản xuất, kinh doanh vì hám lợi, sẵn sàng mua hàng trôi nổi, hàng ngoại giá rẻ về dán mác “hàng Việt Nam chất lượng cao” để trục lợi.

Nhận định của các quan chức chính quyền này trùng hợp với một số cư dân Đà Nẵng, nói đã nhiều lần mua nhầm hàng hoá của các công ty Hoa Lục dán nhãn “hàng Việt Nam phẩm chất cao”. Hiện nay vẫn còn không ít công ty thương mại ở Việt Nam mua hàng hoá sản xuất từ Hoa Lục với giá rẻ, rồi gắn nhãn của công ty Việt Nam để bán giá cao hơn. Các công ty thương mại hành động như vậy vì có nhiều người Việt Nam không chịu mua hàng hoá “Made in China” được bày bán tại các chợ.

Ông Nguyễn Long Trung, người phụ trách siêu thị Co-opmart Đà Nẵng cho biết, đã từ chối tiếp nhận rất nhiều lô hàng thay đổi nhãn hiệu, hoặc có xuất xứ không rõ ràng, nghi là hàng của Trung Cộng.

Ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Đà Nẵng cũng thừa nhận, thời gian qua, rất nhiều sản phẩm từ Trung Quốc, Thái Lan… khi nhập về Việt Nam, một số doanh nghiệp tự thay đổi nhãn mác, xuất xứ hàng hóa, làm mất niềm tin người tiêu dùng.

Người dân Hoa Lục hiện nay cũng quay lưng với hàng hoá do các công ty trong nước họ sản xuất tại thị trường nội địa, vì chúng kém phẩm chất và chứa nhiều hoá chất độc có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người dân. (Song Châu)