14/05/2014 | 0

Người Việt Nam tẩy chay hàng hoá Trung Quốc

Người Việt Nam tẩy chay hàng hoá Trung Quốc

Một cuộc khảo sát mới nhất của báo Một Thế giới cho hay, người Hà Nội đang tẩy chay hàng Trung Quốc để phản đối vụ chính quyền nước này đóng giàn khoan tại vùng biển thuộc chủ quyền của người Việt Nam ở biển Đông.
Hôm 12 tháng 5, một cửa hàng bán đồ chơi trẻ em ở Bạch Mai nói rằng, số đồ chơi trẻ em do Trung Quốc sản xuất bán tại cửa tiệm đã giảm gần một nửa so với bình thường.
Thay vào đó, người Hà Nội mua hàng Thái Lan, mặc dù giá có đắt hơn một chút. Một chủ siêu thị bán hàng Thái Lan ở Hà Nội cũng cho hay, doanh thu 3 ngày qua của bà đã tăng vọt một cách khả quan.
Tại Sài Gòn cũng có hiện tượng tương tự. Một chủ sạp bán trái cây ở chợ Tăng Nhơn Phú, quận 9 cho biết, trong mấy ngày gần đây, các loại trái cây của Trung Quốc như táo, lê, nho… hầu như ế dài vì không có người mua. Trong khi đó thì hàng Việt Nam bán mạnh lên. Một cư dân ở quận Bình Thạnh không ngần ngại cho biết rằng, trước đây ông vẫn mua hàng Trung Quốc nhờ mẫu mã đẹp, giá rẻ.
Giờ đây, theo ông, vì Trung Quốc đặt giàn khoan bất hợp pháp tại vùng biển Việt Nam, nên ông nhất định không mua hàng Trung Quốc nữa. Theo báo mạng VTC News, tại thành phố Đà Nẵng chiều ngày 12 tháng 5, 2014, Hội Doanh nghiệp Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã lên tiếng kêu gọi mọi người tẩy chay hàng hoá xuất xứ từ Trung Quốc, và cắt hợp đồng, ngừng giao dịch với thương nhân Trung Quốc.
Hôm 10 tháng 4, Hội này đã lên tiếng lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa của Đà Nẵng, và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi biển Đông. (S. Châu)