Người Việt Nam tại Nhật gặp rào cản ngôn ngữ trong việc tiếp cận vaccine COVID-19 tại xứ sở hoa anh đào

Người Việt Nam tại Nhật gặp rào cản ngôn ngữ trong việc tiếp cận vaccine COVID-19 tại xứ sở hoa anh đào

Nhiều người dân Việt Nam đang phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ liên quan đến chương trình tiêm phòng vaccine COVID-19. Điều này thúc đẩy việc kêu gọi sử dụng hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật đơn giản hơn trong các thông báo và hướng dẫn mà những người không nói tiếng Nhật có thể hiểu được.

Theo một cuộc khảo sát toàn quốc về người dân Việt Nam tại Nhật cho thấy có hơn 90% người Việt Nam ở Nhật Bản mong muốn được tiêm chủng vaccine phòng chống coronavirus nhưng khoảng 60% người Việt tại đây thậm chí không hề biết về các chương trình tiêm phòng miễn phí tại quốc gia này. Kết quả được công bố vào tháng 6 trên trang web của Hiệp hội Bác sĩ Kyoto. Hiệp hội bao gồm các bác sĩ Việt Nam làm việc tại quận Kyoto đã thu được khoảng 2,000 phản hồi thông qua Tòa đại sứ cộng sản Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong đó, khoảng 70% tổng số người được hỏi cho biết họ cảm thấy lo lắng về sự thiếu hụt thông tin vaccine được thiết kế cho người ngoại quốc. Nhiều người trong số họ cho biết họ không thể đọc và hiểu các thông báo mà họ nhận được qua đường bưu điện. Nhiều người cũng nói rằng họ lo lắng về khả năng hiểu sai thông tin tại các địa điểm tiêm chủng.

Để giải quyết tình trạng này, nhóm nghiên cứu do giáo sư giáo dục y khoa Yuko Takeda đứng đầu cũng đang đăng tải các video hoạt hình và bộ sưu tập các nhóm từ thường được sử dụng tại các địa điểm tiêm chủng để người dân truy cập miễn phí trên trang web https://easy-japanese.info/covid19.