Người Việt Nam ở Đài Loan lo sợ bị trả thù

Người Việt Nam ở Đài Loan lo sợ bị trả thù

Theo hãng tin Đài Loan CNA, hôm qua 15/05/2014, một nhóm người Việt Nam đã biểu tình trước Bộ Ngoại giao, Đài Bắc, kêu gọi dân chúng nước này không hướng nỗi giận sang người Việt sau làn sóng bạo động chống Trung Quốc tại Việt Nam.
Hơn mười người Việt Nam gồm các phụ nữ lấy chồng là công dân Đài Loan, và các công nhân, tập hợp trước trụ sở Bộ Ngoại giao Đài Loan tại Đài Bắc hô vang nhiều khẩu hiệu, như “Đừng vì căm thù mà hại gia đình tôi”… Các phụ nữ này cho biết bắt đầu cảm thấy xuất hiện nỗi hận thù sau các bạo động đầu tuần này.
Hiệp hội gia đình quốc tế Đài Loan và Hiệp hội Chị em xuyên Châu Á cùng tham gia tổ chức cuộc biểu tình, kêu gọi bình tĩnh và lên án bạo lực nhắm vào những người vô tội. Cũng theo hãng tin CNA, cho đến nay chưa có bất cứ một ghi nhận nào về bạo lực có động cơ sắc tộc tại Đài Loan nhằm trả đũa làn sóng bạo động tại Việt Nam.
Giới hữu trách cho biết khoảng 1000 doanh nghiệp của Đài Loan bị ảnh hưởng bởi những cuộc biểu tình về việc vi phạm lãnh thổ của một giàn khoan dầu Trung Quốc. Chính quyền Đài Bắc cũng lên án bạo lực và yêu cầu Việt Nam bảo đảm an toàn cho công dân Đài Loan.
Đã có 371 hành khách Đài Loan rời Việt Nam do lo ngại bạo động đã trở về nước với chuyến bay của hãng hàng không China Airlines. (T. Lan)