21/10/2014 | 0

Người Việt Nam lạc quan nhất thế giới

Người Việt Nam lạc quan nhất thế giới

Trong khi người dân tại các nước phát triển đang lo lắng cho thế hệ sau, thì người dân tại các nền kinh tế đang phát triển tỏ ra rất lạc quan. Và trong số này, Việt Nam chính là nước lạc quan nhất.

Một cuộc khảo sát mới được trung tâm Pew Research của Hoa Kỳ thực hiện trên 44 quốc gia trên khắp thế giới cho thấy, 94% số người Việt Nam được hỏi tin rằng, thế hệ sau sẽ được sống trong những điều kiện tốt hơn. Đây là tỉ lệ cao nhất trong các nước được khảo sát.

Có tới quá nửa người Đức, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Anh và Ý tin rằng thế hệ trẻ hiện nay tại quốc gia của họ sẽ nghèo đi so với cha mẹ của chúng. Nước bi quan nhất là Pháp, với 86% người được hỏi tin rằng thế hệ sau sẽ sống trong điều kiện khó khăn hơn hiện nay. Nam Hàn, một quốc gia vẫn đang không ngừng phát triển, cũng tỏ ra không mấy lạc quan khi chỉ có 52% người dân tin rằng thế hệ sau sẽ sống khá hơn.

Trung Quốc, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng lớn nhất thế giới, cũng chỉ xếp thứ 2 sau Việt Nam với tỉ lệ lạc quan 85%. Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Thái Lan tỏ ra khá bi quan, khi nhiều người tin là thế hệ sau sẽ nghèo đi thay vì giàu lên.

Cũng trong cuộc khảo sát quy mô này, Việt Nam còn gây chú ý ở một tỉ lệ khác, đó là chỉ có 34% người Việt Nam được hỏi cho rằng khoảng cách giàu nghèo là một thách thức của xã hội, thấp nhất trong số các nền kinh tế đang lên. Trong khi đó, phần lớn các quốc gia khác đều cho rằng đây là một thách thức và là trở lực với nền kinh tế. Ấn Độ có tới 70% người dân trả lời rằng họ quan ngại về khoảng cách giàu nghèo.

Ngoài ra, nhiều người Việt Nam cho rằng cơ hội kiếm tiền ở trong nước tốt hơn là ở nước ngoài. 88% số người được hỏi cho biết, họ sẽ khuyên con mình ở lại trong nước để phát triển, đứng thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và Thái Lan. (Huy Lam)