12/08/2014 | 0

Người Việt Nam đến Thái phải xin chiếu khán nhập cảnh

Người Việt Nam  đến Thái phải xin chiếu khán nhập cảnh

Tin từ Văn phòng đại diện Tổng cục du lịch Thái Lan tại Sài Gòn cho hay, Cục Quản lý Xuất – nhập cảnh Thái Lan đình chỉ áp dụng chính sách miễn thị thực chiếu khán nhập cảnh cho du khách Việt Nam.

Như vậy có nghĩa là người Việt Nam sẽ phải xin chiếu khán trong tất cả các trường hợp khác muốn nhập cảnh Thái Lan. Báo Thanh niên dẫn nguồn tin này nói rằng, qui định trên có hiệu lực kể từ ngày hôm nay, 12 tháng 8, 2014. Cục Quản lý xuất – nhập cảnh Thái Lan nói rằng, qui định này nhằm kiểm soát và loại trừ những người lợi dụng chính sách miễn thị thực để trốn lại Thái Lan, làm việc bất hợp pháp. Cơ quan phụ trách du lịch Thái Lan khuyến cáo du khách Việt Nam đến Thái Lan tự túc, cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như vé máy bay khứ hồi, giấy xác nhận đặt phòng khách sạn để xuất trình khi được hỏi. Trong trường hợp đi theo đoàn thì trưởng đoàn chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ các chi tiết kể trên cho chính quyền Thái Lan.

Cũng theo báo Thanh Niên, hồi tháng 5 vừa qua, nhân viên di trú của Thái Lan tại cửa khẩu Aranyaprathet ở khu vực biên giới Thái Lan và Cambodia đã buộc du khách Việt phải xoè tiền ra ngang mặt để chụp ảnh, như là một thủ tục nhập cảnh bắt buộc. Vì sự phản đối mạnh mẽ của các công ty du lịch Việt Nam, chính quyền Thái Lan sau đó đã bãi bỏ qui định này. Thế nhưng mới đây, Thái Lan lại áp dụng qui định buộc người Việt Nam phải xin chiếu khán nhập cảnh khi đến Thái Lan.

Từ nhiều năm trước đây, hai nước Việt Nam và Thái Lan đã ký kết hiệp định bãi bỏ thị thực trong trường hợp người Việt Nam nhập cảnh Thái Lan trong thời gian không quá 30 ngày. Báo Thanh Niên cho rằng, qui định mới này có thể gây một tâm lý bất ổn ở du khách Việt Nam muốn đến Thái Lan, ngăn cản người Việt Nam đến Thái bằng con đường du lịch riêng lẻ trong thời gian tới. (S. Châu)