Người Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách các nhà vận động bảo vệ môi sinh của thế giới

Người Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách các nhà vận động bảo vệ môi sinh của thế giới

Bà Ngụy Thị Khanh - Ảnh: VnExpress

Tin Thuỵ Điển – Danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhiều nhất đối với chính sách ngăn chận sự biến đổi khí hậu của toàn cầu có tên một phụ nữ Việt Nam, bà Ngụy Thị Khanh, nhà sáng lập và là giám đốc Trung tâm Sáng kiến và Phát triển Môi trường Xanh (GreenID).

Theo e.vnexpress.net, với sáng kiến thực hiện các giải pháp năng lượng bền vững, bà Ngụy Thị Khanh trở thành người Việt Nam đầu tiên được đưa vào danh sách thường niên trong năm nay.

Nhân dịp này, một nữ sinh Thuỵ Điển 16 tuổi, Greta Thunberg cũng đồng thời được vinh danh vì là người mở đầu cuộc vận động ngăn chận sự biến đổi khí hậu tại trường học, cùng với David Attenboroug, một xướng ngôn viên nói tiếng Anh nổi tiếng, một nhà vận động bảo vệ môi sinh và khoa học tự nhiên.

Bà Ngụy Thị Khanh, 43 tuổi có tên trong danh sách các nhà vận động và học giả được công bố chính thức trên trang web của Apolitical, mạng lưới toàn cầu của chính phủ có mục đích yểm trợ công chức các chính phủ tìm kiếm ý tưởng mới, các cá nhân và tổ chức đang đối phó với sự thách thức của xã hội.

Năm 2011, bà Khanh thành lập GreenID để hướng dẫn các cộng đồng dân cư vùng nông thôn sử dụng năng lượng tái tạo và thuyết phục giới chức nhà nước điều chỉnh chính sách hướng đến sự phát triển bền vững. Một trong những đóng góp có ý nghĩa nhất của bà là nỗ lực hạn chế sự ô nhiễm vì sử dụng than đá ở Việt Nam, giúp Việt Nam giảm khoảng 115 triệu tấn khí thải độc hại mỗi năm.

Trong số 100 nhà vận động ngăn chận sự biến đổi khí hậu có ảnh hưởng nhất thế giới năm nay chỉ có 2 người Đông Nam Á, gồm bà Khanh và người kia là Tri Rismaharini, thị trưởng thành phố Surabaya của Indonesia.

Song Châu