26/06/2016 | 2

Người Việt Nam dành hơn một ngày đêm để lên internet mỗi tuần

Người Việt Nam dành hơn một ngày đêm để lên internet mỗi tuần

Ảnh: Reuters

Người Việt Nam bỏ ra trung bình 24.7 giờ một tuần để lên mạng Internet, tăng tới 9 giờ so với năm 2014.

Đó là theo một cuộc thăm dò thực hiện năm 2015 của công ty Nielsen mới được công bố gần đây. Số giờ vừa kể có thể được tính như hơn 3 ngày làm việc, mỗi ngày 8 tiếng, hoặc như trọn một ngày đêm mỗi tuần.

Theo Nielsen, nhóm người Việt Nam tuổi từ 21 tới 29 lên mạng nhiều giờ nhất, tới 27.3 giờ mỗi tuần. Trong khi đó, nhóm người 40 tuổi trở lên dành khoảng 22.6 giờ mỗi tuần để lên mạng. Báo cáo của Nielsen nói rằng 31% người tiêu dùng Việt Nam thường lên Internet bằng điện thoại thông minh, trong khi 38% sử dụng máy điện toán xách tay để lướt mạng. Theo Nielsen, tỉ lệ người tiêu dùng Việt Nam sở hữu điện thoại thông minh là 91%, tăng từ 83% vào năm 2014.

Theo ông Đoàn Duy Khoa, giám đốc về nghiên cứu am hiểu người tiêu dùng của Nielsen Vietnam, các thiết bị kết nối mạng, đặc biệt là điện thoại thông minh và máy tính bảng, đang thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang các dạng thức truyền thông phi truyền thống. Các đầu máy TV tiếp tục giữ vị trí hệ thống phân phối nội dung chủ yếu với 72% người tiêu dùng Việt Nam xem các chương trình truyền hình phát sóng. Tuy nhiên, các hệ thống khác đang xuất hiện. 78% người tiêu dùng kỹ thuật số cho biết họ đang xem các nội dung TV và phim ảnh qua các hệ thống trực tuyến như video theo yêu cầu, tức video-on-demand. Trong số người xem video theo yêu cầu, 83% sử dụng máy điện toán xách tay và máy điện toán để bàn, 63% sử dụng điện thoại thông mình, 55% sử dụng đầu máy truyền hình và 34% sử dụng máy tính bảng. 97% người tiêu dùng kỹ thuật số cho biết họ xem phim trên YouTube, 81% xem phim trên Facebook và 56% nghe nhạc từ trang mạng NhạcCủaTui.com.

Huy Lam / SBTN